advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 09:01:00

Tối Cao Pháp Viện buộc đại biểu cử tri phải bỏ phiếu theo chọn lựa của tiểu bang


Giới truyền thông đang làm việc bên ngoài Tối Cao Pháp Viện tại Hoa Thịnh Đốn ngày 6 tháng 7, 2020. (Drew Angerer/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Tối Cao Pháp Viện đã duy trì các đạo luật tiểu bang mà theo đó sẽ trục xuất hoặc xử phạt các thành viên Cử Tri Đoàn, nếu những người này không chịu bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống đã chiến thắng tại tiểu bang của họ.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là một quyết định được sự đồng nhất ý kiến của các thẩm phán. Bà Thẩm Phán Elena Kagan viết trong phán quyết: “Theo văn bản Hiến Pháp và lịch sử quốc gia, người đại biểu cử tri không phải là một người đại diện độc lập, mà họ phải bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống đã được cử tri tiểu bang lựa chọn.”

Tuy nhiều người Mỹ nghĩ rằng họ đang bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, nhưng trên thực tế, chính Cử Tri Đoàn mới là hệ thống chính thức xác nhận người thắng trong cuộc bầu cử.

Hệ thống này trước đây vẫn được coi là phù hợp, do thông thường người chiếm được đa số phiếu phổ thông cũng giành được đa số phiếu Cử Tri Đoàn. Tuy nhiên, trong hai thập niên qua, có hai lần ứng cử viên giành đa số phiếu phổ thông đã không trở thành tổng thống.

Vào năm 2016, Tổng Thống Donald Trump vượt qua bà Hillary Clinton nhờ phieu của đại biểu cử tri, dù thua 3 triệu phiếu phổ thông. Trước đó vào năm 2000, Tổng Thống George W. Bush cũng chiến thắng ông Al Gore, dù ông Gore hơn đến nửa triệu phiếu phổ thông.

Quyết định hôm thứ Hai của Tối Cao Pháp Viện đã giúp nhiều chuyên gia về bầu cử an tâm, do trước đó nhiều người lo ngại rằng, nếu các đại biểu cử tri được tự do bỏ phiếu cho người họ thích, cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 sẽ trở nên hỗn loạn với các tệ nạn như hoi lộ, gian lận hay đe dọa cưỡng ép.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements