Monday, 04/06/2018 - 11:21:38

Tối Cao Pháp Viện bênh vực chủ tiệm không bán bánh cho cặp hôn nhân đồng tính


Ông Jack Phillips, chủ tiệm bánh Masterpiece Cakeshop ở Lakewood, Colorado đang nhận những lời chúc mừng ngày thứ Hai, 4 tháng Sáu. Sáng cùng ngày, Tối Cao Pháp Viện đã ban phán quyết bênh vực chủ tiệm này, khi ông từ chối bán bánh cho một cặp hôn nhân đồng tính vì lý do niềm tin tôn giáo.( Joe Amon/The Denver Post via Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong một phán quyết quan trọng được công bố ngày thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện đã có ý kiến ủng hộ một chủ tiệm bánh ở tiểu bang Colorado. Người này đã từ chối làm bánh cưới cho một cặp hôn nhân đồng giới tính. Đây là một vụ án được theo dõi kỹ nhất từ mấy năm qua, và phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là chiến thắng cho phe bảo thủ sau mấy năm bị thua kiện trong vụ án này.

Với số phiếu 7-2, các thẩm phán đã gạt bỏ một phán quyết của tòa án Colorado từng được đưa ra và bất lợi cho chủ tiệm bánh. Tuy vậy, Tối Cao Pháp Viện không có ý kiến chung về vấn đề này một rộng lớn hơn, là liệu một cơ sở thương mại có quyền từ chối phục vụ người đồng tính.

Phán quyết chú trọng vào điều mà tòa án mô tả là Ủy Ban Dân Quyền Colorado đã có ý kiến thiên vị chống tôn giáo, khi ủy ban này từng đưa ra phán quyết chống lại ông chủ tiệm bánh Jack Phillips.

Thẩm Phán Anthony Kennedy đã viết ý kiến chung cho phe đa số, rằng “Thái độ thù địch của Ủy Ban là không nhất quán với Đệ Nhất Tu Chính Án. Hiến pháp quy định rằng luật pháp của chúng ta phải được áp dụng theo cách thức trung lập đối với tôn giáo.”

Vấn đề gây bàn cãi là một vụ đối đầu xảy ra vào tháng Bảy 2012. Khi đó anh Charlie Craig và anh David Mullins, cư ngụ tại Denver, đến tiệm bánh Masterpiece Cakeshop để mua một ổ bánh cưới được đặt làm theo ý khách. Ông Phillips từ chối cung cấp dịch vụ, khi được biết ổ bánh đó là dành cho một cặp hôn nhân đồng tính. Ủy Ban Dân Quyền của tiểu bang đã xử phạt ông Phillips, sau khi có một đơn kiện chính thức từ cặp đồng tính này.

Anh Mullins đã nói trường hợp của hai người là tượng trưng cho “quyền của người đồng tính được phục vụ bình đẳng trong kinh doan.”

Nhưng nay chính phủ Trump ủng hộ ông Phillips, người được đại diện bởi Liên Minh Bảo Vệ Tự Do, một tổ chức phi lợi nhuận Thiên Chúa Giáo bảo thủ. Ông chủ tiệm từng thua ở mọi bước trong tiến trình kháng cáo pháp lý, đưa vụ kiện đến quyết định của Tối Cao Pháp Viện vào ngày thứ Hai.

Phillips nói rằng vụ tranh cãi này dã khiến ông bị mất khách hàng và phải sa thải nhân viên trong mấy năm qua.

Và ông khẳng định rằng ông có quyền lựa chọn dựa theo tôn giáo của riềng ông, “Đó không phải là về việc từ chối những khách hàng này, mà là về việc làm bánh cho một sự kiện – một sự kiện thiêng liêng tôn giáo – mâu thuẫn với lương tâm của tôi.”

Trong tháng 12, Tối Cao Pháp Viện cứu xét việc áp dụng luật ở Colorado đối với tiệm bánh có có vi phạm niềm tin Thiên Chúa Giáo về hôn nhân của chủ tiệm, vốn được hiến pháp bảo vệ.
Các nhóm dân quyền lo ngại rằng phe đa số bảo thủ tại tòa án đó có thể sẵn sàng gỡ bỏ những biện pháp bảo vệ, dành cho các nhóm đồng tính từ bị kỳ thị lâu dài trong quá khứ. Những nhóm đó cũng dự đoán rằng việc trao cho các cơ sở kinh doanh quyền từ chối phục vụ một số khách hàng sẽ làm suy yếu các luật chống kỳ thị và làm tổn thương các nhóm thiểu số.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising