Sunday, 17/06/2018 - 01:20:46

Tòa yêu cầu xử lại vụ phụ nữ Việt giết chồng bằng túi ni-lông làm cho ngạt thở


Bà Jenny Trần khi bị bắt năm 2009.

BERGEN COUNTY, New Jersey - Một phụ nữ gốc Việt đã bị giam tù trong mấy năm qua. Bà đang thọ án 50 năm tù vì tội giết chồng trong năm 2009. Vào ngày thứ Tư vừa qua, 13 tháng Sáu, 2018, một tòa kháng án đã lật bỏ bản án, không hẳn vì phụ nữ này không có tội, mà vì bà không được xử với đầy đủ theo đúng quy luật để có một vụ xử công bình.

Nay tòa muốn bà được xử lại một cách công bình hơn. Bà Jenny Trần, 57 tuổi, bị kết án vào năm 2011, vì tội ngộ sát nghiêm trọng và một số tội liên quan đến hành động dùng một túi nhựa làm cho người chồng ốm yếu bị ngộp thở, trong nhà của họ ở Elmwood Park. Bà cũng đã mưu toan giết con gái và đe dọa giết con trai bà.

Tòa án nhận thấy rằng một chuyên gia được cho phép một cách không đúng để đưa ra ý kiến về trạng thái tâm lý của bà Jenny Trần. Và mặc dù không phải là lý do để lật bỏ bản án, tòa án thấy rằng thẩm phán trước đây đã đưa ra một số ý kiến mà tòa kháng án cho là “không phù hợp và thiếu nhạy cảm."
Trong một bản phán quyết dài 61 trang, tòa kháng án đã không đặt câu hỏi về tội lỗi của bà Jenny Trần - bà thừa nhận việc làm ngộp thở ông Trần Minh chồng bà - nhưng tòa đã tìm thấy nhiều lỗi lầm trong việc xử án, và ra lệnh cho bà Jenny Trần có được một cuộc xét xử mới tại Bergen County.

Đề cập tới lời khai của chuyên gia, tòa kháng án nói rằng công tố viên đã đề nghị chuyên gia đó định nghĩa “sự điên loạn về pháp lý.” Điều này khiến cho chuyên gia nói rằng bà Jenny Trần có “ý định cụ thể” muốn giết người. Lời khai đó là không đúng cách một cách nguy hiểm, cuối cùng từ chối cho bà một cuộc xét xử công bằng.

Trong suốt cuộc xử án, các luật sư của Jenny Trần đặt trường hợp của họ dựa trên chứng điên loạn của thân chủ. Bà là người duy nhất nuôi gia đình. Các luật sư từng biện hộ bằng cách mang nhiều nhân chứng đến tòa, trong số đó có con gái bà và sếp tại nơi bà làm việc. Những nhân chứng này khai rằng sức khỏe tâm thần của bà Jenny Trần đã sa sút trong những tháng dẫn đến hành động giết chồng.
Đối với nữ thẩm phán tại tòa trước đây, người không được nêu tên trong quyết định của tòa, tòa kháng án không đồng ý với một số lời bà nói, và các tương tác với bồi thẩm đoàn, một số điều bà không tiết lộ cho các công tố viên và các luật sư bào chữa. Điều này “gợi sự hồ nghi và bí mật.”

Tòa án thấy rằng bà thẩm phán đã nói với các bồi thẩm viên, gợi ý là vụ án chỉ kéo dài vài ngày, và: “Vì vậy, nếu bạn có một kỳ nghỉ, nếu bạn có kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh, điều đó là tốt. Vụ án này sẽ không can thiệp vào kỳ nghỉ của bạn. Đây chỉ là một cuộc xét xử nghiệm ngắn, và chúng tôi chắc chắn sẽ làm xong trước ngày 19 tháng 12."

Sự gợi ý đã khiến bà Jenny Trần bị bồi thẩm đoàn kết tội mau chóng, thay vì được kéo dài hơn để được nhìn thấy thêm về tình trạng bất ổn tâm lý của bà Jenny Trần. Tòa chưa cho biết bà sẽ được xử lại vào lúc nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising