Tuesday, 15/01/2019 - 08:36:21

Tòa yêu cầu xóa câu hỏi quốc tịch trong bản thống kê dân số 2020

Tòa liên bang tại New York đã ra phán quyết chống lại kế hoạch của chính phủ Trump, vốn định đưa thêm câu hỏi về quốc tịch vào bản thống kê dân số năm 2020. Trong phán quyết công bố vào ngày thứ Ba, Thẩm Phán Jesse Furman đã yêu cầu chính phủ không được đưa câu hỏi về quốc tịch vào bản thống kê, “nếu không sửa chữa được các khiếm khuyết pháp lý liên quan đến câu hỏi này.”
Quyết định của Thẩm Phán Furman là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến pháp lý, diễn ra không lâu sau khi chính phủ Trump vào năm ngoái thông báo rằng bản thống kê dân số 2020 sẽ có thêm câu hỏi về quốc tịch.
Câu hỏi được thêm vào hỏi rằng, “Người đang trả lời bản câu hỏi có phải là công dân Hoa Kỳ hay không.” Các gia đình tại Hoa Kỳ đã không bị hỏi về vấn đề này từ cuộc thống kê năm 1950. Thẩm Phán Furman cho biết, ông không nghĩ rằng mệnh lệnh của ông sẽ là phán quyết sau cùng, và vụ kiện dự kiến sẽ được kháng án tại Tòa kháng án số 2, và sau đó là lên Tối Cao Pháp Viện.
Ngoài hai vụ kiện giống nhau tại tòa liên bang ở New York, chính phủ Trump cũng đang chống lại 5 vụ kiện khác được nộp bởi hàng chục tiểu bang, thành phố, và các tổ chức, muốn xóa bỏ câu hỏi về quốc tịch trong bản thống kê.
Chính phủ Trump nói rằng, câu hỏi về quốc tịch là cần thiết vì Bộ Tư Pháp muốn dùng thông tin thu được để thực hiện luật bầu cử tốt hơn. Trong khi đó, phía khởi kiện cho rằng câu hỏi về quốc tịch sẽ gây sợ hãi cho các gia đình có thành viên không phải là công dân, khiến họ không tham gia thống kê, từ đó đi ngược lại quy định hiến pháp vốn yêu cầu cuộc thống kê phải đếm toàn bộ số người sinh sống tại Hoa Kỳ.

Ứng cử viên Bộ Trưởng Tư Pháp điều trần trước Thượng Viện
Vào ngày thứ Ba, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm Bộ Trưởng Tư Pháp, ông William Barr, đã có phiên điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, trong đó, ông Barr nói rằng ông sẽ bảo vệ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016. Cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã gây khó chịu cho Tổng Thống Trump trong suốt hai năm đầu nhiệm kỳ, và thường xuyên bị chỉ trích bởi tổng thống cùng các đồng minh của ông.
Ông Barr, người từng là Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush vào thập niên 90, đã đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan tới một văn bản dài 19 trang mà ông viết năm ngoái, gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “một sai lầm nghiêm trọng.”
Ông Barr nói, bài viết của ông không chất vấn tính hợp pháp của cuộc điều tra, mà chỉ cho rằng Cố Vấn Mueller có thể đã diễn dịch sai một đạo luật.
Theo quy định pháp luật, Cố Vấn Mueller sẽ phải nộp báo cáo điều tra cho Bộ Trưởng Tư Pháp, và một số chính trị gia Dân Chủ lo ngại rằng chính phủ Trump sẽ tìm cách che giấu các báo cáo. Trả lời vấn đề này, ông Barr nói rằng ông sẽ cố gắng công bố báo cáo điều tra của ông Mueller ở mức nhiều nhất có thể.
Ngoài ra, ông Barr thêm rằng, nếu được bổ nhiệm, Bộ Tư Pháp dưới sự lãnh đạo của ông sẽ có mục tiêu ưu tiên là thi hành một cách nghiêm túc mọi đạo luật của Hoa Kỳ. Việc đề cử ông Barr dự kiến sẽ được phê chuẩn tại Thượng Viện, nơi ông có được sự ủng hộ của phần lớn thành viên Cộng Hòa.

IRS gọi 46,000 nhân viên trở lại làm việc để giải quyết hồ sơ thuế
Sở thuế IRS đang gọi 46,000 nhân viên đi làm lại sau khi họ phải tạm nghỉ vì chính phủ đóng cửa, để giải quyết các khoản tiền hoàn thuế. Số nhân viên này chiếm khoảng 60% tổng nhân viên của IRS, và họ sẽ không được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.
Với việc mùa khai thuế sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 28 tháng 1, chính phủ Trump đã hứa rằng người dân bị chính phủ nợ tiền hoàn thuế sẽ được trả tiền đúng hạn, bất chấp việc các dịch vụ chính phủ đang bị chậm trễ do tình trạng đóng cửa đã kéo dài đến tuần thứ 4.

Lũ bùn tại LA, 14 ngôi nhà được kêu gọi di tản
LOS ANGELES – Mười bốn ngôi nhà tại Encino, thuộc Los Angeles, đã được kêu gọi di tản tự nguyện, sau khi một nhà khách trong khu vực lân cận bị lũ bùn đẩy bật ra khỏi móng nhà. Dòng chảy bùn và cành cây, đất đá, đổ xuống hôm thứ Hai, sâu khoảng 8 feet (2.4 mét) và đẩy nhà khách bật khỏi móng nhà.
Ngôi nhà này vào ngày thứ Ba đã bị dán nhãn đỏ, tức nhà quá nguy hiểm không thể đi vào. Một ngôi nhà liền kề cũng bị hư hại, may mắn là những người sống trong ngôi nhà này không bị thương. Trong lúc mưa vẫn tiếp tục kéo dài, lực lượng cứu hỏa lo ngại tình hình có thể tồi tệ thêm. “Chúng tôi hy vọng họ sẽ tự nguyện di tản. Họ không bị nguy hiểm vào lúc này. Chúng tôi không thấy dấu hiệu chuyển động của sườn đồi, nhưng đó vẫn là một nguy cơ tiềm năng,” theo lời đại diện Sở cứu hỏa LA.

Tài xế cán chết quản lý trạm xăng để quỵt $22 tiền xăng
NEW YORK – Một người đàn ông quản lý trạm xăng ở Levittown đã bị cán thiệt mạng, bởi một tài xế đang lái xe bỏ chạy để “xù” $22 Mỹ kim tiền xăng. Ông Cemal Dagdeviren, 59 tuổi, thợ cơ khí và là người quản lý trạm xăng, bị tông chết khi cố gắng cản chiếc xe của một người đàn ông đổ xăng không trả tiền.
Cảnh sát cho biết, ông Dagdeviren đã cố gắng ngăn không cho nghi can rời khỏi trạm xăng Pit Stop ở South Hempstead bằng cách đứng cản trước đầu chiếc SUV. Tuy nhiên, nghi can đã đạp ga cho xe chạy và cán chết ông Dagdeviren.
Anh Ali Dagdeviran, con trai nạn nhân, cho biết cha anh là một người nhập cư làm việc cần mẫn, đã đưa gia đình tới Long Island vào 20 năm trước. “Thật điên rồ. Tôi không tưởng tượng được người ta có thể giết người chỉ vì $22 Mỹ kim,” anh Ali nói. “Chúng tôi muốn có công lý, chúng tôi muốn tìm ra hung thủ.”
Theo anh Ali, ông Dagdeviren lẽ ra không làm việc vào ngày thứ Hai, nhưng ông đến trạm xăng để làm thế cho một đồng nghiệp. Cảnh sát mô tả hung thủ là nam giới, da đen, khoảng trong độ tuổi 30, tóc dài, lái chiếc GMC SUV màu tối, không bảng số và đèn xe bị bể. Chủ trạm xăng Pit Stop, ông Mark Polak, đã treo thưởng $5,000 Mỹ kim cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ hung thủ.
Cái chết của ông Dagdeviren xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi một chủ tiệm nail gốc Việt cũng thiệt mạng trong tình huống tương tự. Vào cuối tháng 12, bà Annie Nguyễn, chủ tiệm nail tại Los Angeles, đã bị tông chết khi chận trước đầu xe của một nữ khách hàng “xù” tiền làm nail $35 Mỹ kim. Hung thủ Krystal Whipple đã bị bắt vào ngày 11 tháng 1.

Bé gái ngồi trong car seat văng ra khỏi xe của mẹ
MINNESOTA – Vào sáng thứ Hai, một tài xế ở Minnesota đã rất bất ngờ khi ông chạy qua một khúc cua và nhìn thấy một bé gái ngồi trong chiếc “car seat” lật nghiêng trên đường. Video từ camera trên xe của người đàn ông cho thấy ông đã ngừng xe trên một con đường ở thành phố Mankato, sau đó xuống xe, ra hiệu cho xe ngược chiều ngừng lại, trong lúc ông nâng chiếc “car seat” và đứa trẻ dậy. Người đàn ông sau đó tấp xe vào lề để chờ người mẹ của bé gái quay lại. Cảnh sát được gọi đến hiện trường lúc 11:45 trưa, sau nhiều cuộc điện thoại báo tin một bé gái 2 tuổi bị rơi giữa đường.
Theo nhà chức trách, bé gái bị rơi ra từ ghế sau lưng tài xế khi được chở trên xe của mẹ. Em bé được đặt vào “car seat” và thắt dây an toàn đúng cách, nhưng chiếc “car seat” lại không được gắn chặt vào ghế trên xe. Hiện chưa rõ vì sao cửa xe bung ra khiến “car seat” và đứa trẻ văng ra ngoài khi người mẹ quẹo cua. Nhân viên y tế đã kiểm tra cho em bé và xác định em không bị thương. Người mẹ của bé gái này có thể bị truy tố tội gây nguy hiểm cho trẻ em và không sử dụng đúng cách hệ thống an toàn dành cho trẻ em.

8 người bị ngộ độc carbon monoxide ở Bell Gardens
BELL GARDENS – Tám người trong một ngôi nhà ở Bell Gardens đã được đưa vào bệnh viện vào sáng thứ Ba, vì ngộ độc khí carbon monixide (CO). Nhà chức trách được gọi đến ngôi nhà trên đường Clara lúc 9:17 sáng, và tìm thấy 5 người lớn cùng 3 trẻ em. Hai trong số các trẻ em ở trong tình trạng nguy kịch, trong khi 6 người khác ngộ độc nhẹ hơn. Hiện chưa rõ vì sao những người này hít phải khí độc. Sự việc đã khiến các ngôi nhà xung quanh phải di tản, và mọi xe cộ chạy vào đường Clara đều phải chuyển hướng. Nguyên nhân rò rỉ khí độc đang được điều tra bởi chuyên gia của Sở cứu hỏa LA.

Thêm một đoàn 1,000 di dân tiến về Hoa Kỳ
TEGUCIGALPA – Một đoàn di dân Hoduras khoảng 1,000 người đang tiến về phía biên giới Hoa Kỳ, và đã đến gần biên giới với Guatemala vào ngày thứ Ba. Tổng Thống Donald Trump đã dùng thông tin này để kêu gọi ủng hộ việc xây tường biên giới.
Việc các đoàn di dân Trung Mỹ, với số lượng hàng ngàn người, liên tục đi về phía Hoa Kỳ để tìm cách nhập cảnh đã dẫn đến nhiều cuộc tranh luận về chính sách di trú. Hình ảnh TV vào hôm thứ Ba cho thấy nhiều nhóm nam giới trẻ tuổi, đeo theo ba-lô hành lý và đón xe rời khỏi thành phố San Pedro Sula của Honduras, để đuổi theo đoàn người vừa rời khỏi thành phố này vào ngày thứ Hai.
Đoàn người này dự kiến sẽ mất nhiều tuần để tới được biên giới Hoa Kỳ. Khoảng 2,500 người, thuộc đoàn người di cư trước đó, hiện đang sống trong các trung tâm tạm cư tại thành phố biên giới Tijuana của Mexico, chờ được xin tị nạn tại Hoa Kỳ.
Vào năm ngoái, Tổng Thống Trump đã gởi quân tới biên giới để giữ an ninh, và vào ngày thứ Hai, Ngũ Giác Đài cho biết việc điều động 2,350 binh sĩ tại biên giới phía nam sẽ được duy trì đến cuối tháng 9. Trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa đã kéo dài tới ngày thứ 25, Tổng Thống Trump vào ngày thứ Ba đã viết về đoàn di dân mới lên Twitter, để gây áp lực đối với các nhà lập pháp Dân Chủ.
“Một đoàn di dân mới đang từ Honduras đi về biên giới Hoa Kỳ,” ông Trump viết. “Chỉ có bức tường mới có thể giữ cho quốc gia chúng ta an toàn. Hãy ngừng trò chơi chính trị và chấm dứt tình trạng đóng cửa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising