Monday, 15/01/2018 - 10:01:42

Tòa y án với cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn OaiMột thanh niên bị công an đánh khi đang trên đường đến phiên tòa tại Vinh sáng thứ Hai. (Thanh Niên Công Giáo)

VINH - Sáng thứ Hai, 15 tháng 1, 2018, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An ở đường Phạm Đình Toái, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử đơn kháng án của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, 37 tuổi, với các cáo buộc tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án” (tòa bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11:15 trưa), kết thúc là bản án năm năm tù giam, bốn năm quản chế - tức y án sơ thẩm.

Luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho anh Oai tại phiên tòa cho biết, trong hai tội danh đã cáo buộc, nhà cầm quyền CS đã tuyên hai năm về “Tội không chấp án” và ba năm tội chống người thì hành công vụ.

Luật sư Sơn cũng đã chỉ ra điểm sai trái so với pháp luật do chính cộng sản đặt ra tại phiên tòa này: Đó là những công an xã Quỳnh Vinh, công an huyện Quỳnh Lưu tự ý xâm phạm trái phép vào chỗ ở riêng của anh Oai (vi phạm điều 22 hiến pháp), sau đó lại tự mình làm nhân chứng cho chính mình tại phiên tòa khi cáo buộc anh Oai “chống người thi hành công vụ”.


Một trong cả chục người đã liều lĩnh đến bên ngoài tòa án xử anh Nguyễn Văn Oai sáng thứ Hai. (Thanh Niên Công Giáo)

“Tòa án này như có sự chỉ đạo ở đâu nên tòa án người ta không nghe,” luật sư Sơn nói bên ngoài khi kết thúc phiên tòa, theo ghi nhận của báo mạng Dân Làm Báo.

Cũng như những phiên tòa “công khai” xét xử người yêu nước khác thì ngay từ sáng sớm, mọi con đường dẫn đến khu vực tòa án đều đã bị ngăn chặn bởi rào chắn và các chốt công an, an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động.

Hàng chục người là thân nhân, bạn bè của anh Oai đã bị bao vây, cô lập cách khu vực tòa án khoảng 200m bởi lực lượng côn an, côn đồ. Nhiều băng rôn, biểu ngữ đã bị giật trộm, xé nát. Một số nhân chứng có mặt tại phiên tòa cho biết, nhà cầm quyền còn sử dụng loa có công suất lớn, xe cứu hỏa, xe buýt.

Khoảng hơn 10 giờ, nhà cầm quyền đã sử dụng bạo lực để đàn áp khi những thân nhân anh Oai đứng giăng biểu ngữ “"Cầu Nguyện Cho Môi Trường Biển Miền Trung," “Tự do cho Nguyễn Văn Oai.”


Nguyễn Văn Oai trước ngày bị bắt.

Chị Nguyễn Thị Tri và ba cháu đã bị đánh đập vào người rất nặng. Em Nguyễn Văn Huỳnh, Nguyễn Văn Hiếu, Facebooker Muối Tiêu bị đám công an côn đồ lao vào đánh đập, cưỡng ép bắt lên lên xe và chở đi. Một số người khác bị đám mật vụ chìm lao vào cướp điện thoại.

Trước đó, hai thanh niên trẻ Hồ Huy Thông và Hoàng Nguyên bị hành hung và câu lưu khi đang trên đường chạy xe gắn máy đến phiên tòa.

Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai sinh ngày 19 tháng 6, 1981, cư trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Quỳnh Mai, Nghệ An.

Năm 2013, anh bị nhà cầm quyền CSVN kết án bốn năm tù giam và bốn năm quản chế theo Điều 79 BLHS với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Anh mãn hạn tù vào tháng 8/2015.
Ra tù, anh Oai tiếp tục con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ và xóa bỏ chế độ độc tài cộng sản của mình. Chính những điều này, nhà cầm quyền đã lo sợ và tìm mọi cách để bỏ tù anh thêm lần nữa.
(Nguồn Dân Làm Báo)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising