advertisements
Monday, 06/04/2020 - 09:30:27

Tòa Wisconsin ra lệnh tiếp tục tổ chức bầu cử

MADISON – Tối Cao Pháp Viện Wisconsin vào thứ Hai phán quyết rằng, Thống Đốc Dân Chủ Tony Evers không thể dời cuộc bầu cử sơ bộ đến tháng 6 năm nay, bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay. Ông Evers trước đó trong cùng ngày đã ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu dời cuộc bầu cử sơ bộ từ thứ Ba, 7 tháng 4, đến ngày 9 tháng 6, với lý do cần tránh nguy cơ y tế vì coronavirus. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng khởi kiện sắc lệnh này lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang.
Phán quyết của tòa có nghĩa là cử tri Wisconsin sẽ vẫn đến các phòng phiếu vào thứ Ba để bỏ phiếu, dù tiểu bang đã có lệnh yêu cầu người dân ở yên tại nhà và cấm các sự kiện tụ tập đông người, để tránh làm virus lây lan. Đảng Cộng Hòa nói rằng ông Evers không có quyền hoãn bầu cử, đồng thời cáo buộc ông “lạm quyền và vi phạm hiến pháp.”
Tối Cao Pháp Viện Wisconsin đã bỏ phiếu 4-2, bác bỏ sắc lệnh của ông Evers. “Cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo lịch trình,” tòa án nói. Trong khi đó, ông Evers gọi sắc lệnh của ông là nỗ lực sau cùng để bảo vệ sức khỏe người dân, sau khi quốc hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát từ chối yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử.
Nỗi e ngại về coronavirus đã khiến gần 60% đô thị tại Wisconsin bị thiếu nhân viên làm việc tại phòng phiếu. Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Wisconsin dự kiến sẽ hỗ trợ giữ trật tự tại các phòng phiếu vào thứ Ba. Phe Dân Chủ Wisconsin đã chỉ trích đảng Cộng Hòa không quan tâm sức khỏe của người dân. Ngược lại, phe Cộng Hòa cho rằng việc hoãn bỏ phiếu sẽ làm tăng khả năng gian lận và khiến tiểu bang không có đủ thời gian để bầu chọn cho các vị trí tại địa phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements