Sunday, 14/01/2018 - 10:28:10

Tòa thượng thẩm Massachusetts xử vụ kiện bệnh viện thả người Việt làm chết người


Tòa án tối cao Massachusetts (Boston Herald)

BOSTON - Đáng lý Nguyễn Tú phải được cho vào bệnh viện tâm thần có thể là sáu tháng vì anh ta có ý định giết người, theo án lệnh của thẩm phán. Tuy nhiên, chỉ mới sau 11 ngày, Tú đã được thả ra khỏi Carney Hospital. Chưa đầy một tháng sau, anh ta đã đột nhập căn chung cư của bà hàng xóm Mary Miller, 72 tuổi, và giết chết bà. Án mạng xảy ra năm 2012, và đến tháng Giêng 2018 này tòa xử vụ kiện bệnh viện.
Tòa Án Tối Cao của Massachusetts sẽ phải quyết định xem Bệnh Viện Carney có trách nhiệm về cái chết của bà cụ Miller không.

Ông Chester Tennyson Jr., luật sư đại diện cho gia đình Miller, nói, “Đã có một án lệnh của tòa án về việc phải giữ một bệnh nhân có ý định giết người, và anh ta đã được thả ra trong khi vẫn còn ý định giết người và sau đó tiến hành việc giết người.”

Nguyễn Tú đã bị buộc phải vào bệnh viện Carney ngày 19 tháng 1, 2012 vì các chuyên viên nhận thấy “việc không giữ người đó trong một cơ sở sẽ gây ra nguy cơ nghiêm trọng,” theo các tài liệu của tòa án. Anh ta đáng lẽ phải bị giữ trong bệnh viện "trong khoảng thời gian không quá sáu tháng hoặc cho đến khi không còn khả năng gây tổn hại nghiêm trọng do bệnh tâm thần."

Nhưng vào ngày 30 tháng 1, anh ta được thả. Vào ngày 22 tháng 2, 2012, Nguyễn Tú đã đột nhập vào căn hộ của bà Miller và đâm người hàng xóm đó đến chết. Anh ta nhận tội giết người vào ngày 18 tháng 6, 2014 và bị kết án tù chung thân.

Gia đình của Miller kiện bệnh viện Carney, lập luận rằng họ có nhiệm vụ phải giữ Tú lại trong bệnh viện. Thẩm phán Tòa Án Tối cao Heidi Brieger đã bác bỏ vụ kiện, nhưng tháng trước SJC đã đồng ý xử vụ việc. Chưa có ngày xử.

Trong số những luận cứ khác, các luật sư của Carney, thuộc Steward Health Care, nói rằng bệnh viện được bảo vệ theo luật của tiểu bang khỏi các vụ kiện chết người vô lý trong những tình huống này.
“Bệnh viện Carney đã hợp tác và tuân thủ tất cả các luật liên quan đến các vấn đề như vậy”, Edward F. Mahoney, một luật sư của bệnh viện, nói. “Thẩm phán của Tòa Xử Án đã phán quyết rằng Bệnh viện Carney và Steward không có trách nhiệm pháp lý trong trường hợp này và chúng tôi tin rằng tòa án đã có cơ sở rất vững chắc để làm như vậy.”

Tuy nhiên, luật sư Tennyson của gia đình lập luận rằng luật pháp bảo vệ “chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp giấy phép,” nhưng không bao gồm các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Ông nói thêm rằng Carney đã vi phạm lệnh của tòa khi Nguyễn được trả tự do và cơ sở này có nghĩa vụ bảo vệ người khác khỏi bị anh ta hại. “Ở đây, những người bình thường sẽ không chỉ” nhận ra và đồng ý “rằng có  nghĩa vụ đó nhưng sẽ cảm thấy kinh hoàng nếu bị cáo chọn việc vi phạm lệnh của tòa án để thả ra một bệnh nhân có ý định giết người bằng dao và đã làm như vậy chỉ ba tuần sau đó.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising