Thursday, 14/07/2016 - 09:32:01

Tòa quốc tế: Trung Cộng tàn phá môi trường Biển Đông "không thể nào sửa lại được"

 Một thợ lặn đang quan sát một con rùa tại Biển Đông gần Mã Lai Á. Vùng biển có hệ thống sinh thái phong phú này đang bị đe dọa tiêu diệt bởi hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Cộng. (Getty Images)

Vào ngày thứ Ba, 12 tháng Bảy vừa qua, Tòa Án Quốc Tế Hague đã công bố phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại Biển Đông. Phán quyết này là một chiến thắng lớn cho Phi Luật Tân trong vụ kiện giành lại hải phận bị xâm lấn bởi Trung Quốc, ít nhất là trong dư luận của thế giới, vì không ai tin rằng Trung Quốc sẽ “nhả” phần biển đã chiếm của các nước láng giềng.


Trong khi phần lớn của phán quyết nêu ra những chi tiết về pháp lý, để bác bỏ đường vẽ chín gạch nối tạo “lưỡi bò” mà Bắc Kinh nói là dựa trên cơ sở lịch sử, một điều khoản khác tuy ngắn nhưng lại rất quan trọng cho tương lai của vùng biển này và thế giới nói chung. Đó là một điều khoản không liên quan đến chính trị nhưng đi sâu vào khoa học, cho thấy người Trung Hoa đã tàn phá môi trường đại dương như thế nào trong tham vọng xây đảo nhân tạo để làm bá chủ Biển Đông.

Tòa quốc tế phán rằng “Trung Quốc đã gây thiệt hại trầm trọng đối với môi trường san hô,” qua kế hoạch nạo vét đáy biển để “xây dựng đảo nhân tạo.” Phán quyết nói rằng Trung Cộng đã vi phạm “trách nhiệm duy trì và bảo vệ hệ thống sinh thái” và “gây thiệt hại không thể nào sửa chữa lại được cho môi trường hải dương.”
Trước khi có phán quyết của tòa quốc tế, các khoa học gia trên thế giới đã từng cảnh cáo về nguy cơ Trung Quốc hủy hoại hệ thống sinh thái vĩnh viễn tại Biển Đông.

Ngư dân sống trên đảo Hải Nam của Trung Quốc đã đánh bắt những loại sò khổng lồ, sống đến 100 năm và có giá trên thị trường đến $1,200 Mỹ kim mỗi con. Điều tra của báo Time từng ghi nhận Bắc Kinh đã trợ cấp hàng ngàn Mỹ kim cho ngư phủ được có một hệ thống định vị vệ tinh miễn phí để đánh cá ở khu vực đảo Trường Sa.
Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với các loại vỏ sò khổng lồ rất lớn, họ dùng để chạm khắc trong lãnh vực trang trí nội thất và trang sức giống như ngà voi. Người Trung Hoa đã dùng các thuyền vét sạch các dãy đá ngầm ở Biển Đông để khai thác loại thủy sản này.

Thế nhưng hậu quả tai hại nhất là Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo. Họ dùng tàu hút bùn để khuấy động các rặng san hô, phủ cát và sỏi lên để tạo ra hòn đảo. Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã chuyển đổi bảy rãnh đá ngầm dưới nước thành các hòn đảo nhân tạo, trong đó có một đường băng đủ dài dành cho phi cơ quân sự.
Ông John MacManus, một giáo sư dạy môn sinh thái đại dương tại trường Đại Học Miami cho biết, “Vấn đề tệ hại nhất khi xây dựng các hòn đảo này là chúng tồn tại vĩnh viễn. Một khi các rặng san hô bị chôn dưới hàng tấn cát, sỏi thì nó không bao giờ hồi phục. Hãy tưởng tượng khi phải kể lại điều xấu này cho con cháu chúng ta nghe.”

Trong khi các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên dưới Biển Đông được xem là tài sản lớn, nhưng không ai biết độ sâu của các mỏ là bao nhiêu và khai thác chúng có dễ không. Ngược lại, tài nguyên sinh thái biển ở đây thì rất rõ ràng. Thậm chí còn nhiều hơn. Có thể có hàng trăm ngàn loại sinh thái vẫn chưa được khám phá dưới các rặng san hô ở Biển Đông. Có thể một loại sinh thái biển nào đó sau này trở thành một loại thuốc, làm thay đổi sự sống của con người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp