Saturday, 15/10/2016 - 11:03:14

Tòa quốc tế cảnh cáo chiến dịch chống ma túy tại Phi Luật Tân

HÒA LAN - Trưởng công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) bày tỏ lo ngại về những vụ giết chóc không qua xét xử đối với các nghi can buôn bán và sử dụng ma túy ở Phi Luật Tân, đồng thời cảnh báo khả năng truy tố những người phải chịu trách nhiệm về việc này. “Tôi rất lo ngại về những vụ giết người chưa qua xét xử, và tình trạng các viên chức cấp cao của Phi Luật Tân dường như bỏ qua những vụ giết chóc này”, công tố viên Fatou Bensouda từ La Hay, Hòa Lan, cho biết.
Bà Bensouda cũng đưa ra lời cảnh báo về chiến dịch chống ma túy đẫm máu tại quốc gia Đông Nam Á: “Bất kỳ ai ở Phi Luật Tân kích động hoặc tham gia các hành vi bạo lực hàng loạt, gồm ra lệnh, yêu cầu, khuyến khích hay góp phần… gây ra tội trạng thuộc thẩm quyền của ICC, đều có thể bị truy tố.”
Theo bà Bensouda, Phi Luật Tân là một nước thành viên của ICC kể từ tháng 11, 2011, do vậy “ICC có thẩm quyền xét xử tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người xảy ra trên lãnh thổ Phi Luật Tân hoặc do công dân Phi Luật Tân gây ra”. Bà Bensouda cho biết văn phòng của bà sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Phi Luật Tân trong vài tuần tới, để đánh giá xem có cần thiết phải mở một cuộc điều tra hay không.

Bình Nhưỡng bán quyền đánh cá cho Đài Loan?
SEOUL – Giới truyền thông Nam Hàn vừa đưa tin rằng, chính quyền Bắc Hàn có lẽ đã bán quyền đánh cá vùng biển ngoài khơi bờ đông cho Đài Loan, để giữ các nguồn tài trợ tài chính cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. “Hàng chục tàu tải trọng 300 tấn của Đài Loan được nhìn thấy đang hoạt động ở biển đông. Phía Bắc Hàn đã đòi mỗi tàu Đài Loan trả hơn 1.6 triệu won (khoảng $1,400 Mỹ kim) mỗi ngày,” một nguồn tin cho biết.
Nguồn tin này cũng nói thêm rằng Bình Nhưỡng buộc tàu Đài Loan sử dụng công nhân người Bắc Hàn, với mức lương khoảng $500 Mỹ kim mỗi tháng. Việc bán quyền đánh cá cho phép các tàu cá Đài Loan hoạt động hợp pháp bên trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh bờ biển Bắc Hàn, nằm phía trên đường ranh giới trên biển với Nam Hàn. Giới tình báo Nam Hàn cho biết đang kiểm tra thông tin này.

Indonesia bỏ tù cặp đồng tính hôn trên Facebook
SULAWESI – Nhà chức trách Indonesia cho biết, những cặp đôi đồng tính đăng ảnh hôn nhau hoặc tình tứ lên Facebook có thể sẽ phải đi tù. Hôm thứ Sáu vừa qua, cảnh sát Indonesia cho biết một cặp đôi đồng tính đã bị bắt sau khi công khai một bức ảnh hôn nhau lên trên Facebook, khiến cộng đồng người Hồi giáo nổi giận. Cặp đôi được xác định là một sinh viên 22 tuổi và người yêu 24 tuổi. Họ bị bắt giữ vào hôm thứ Ba tại thành phố Manado, miền trung đảo Sulawesi, Indonesia, sau khi nhiều người dùng mạng xã hội phàn nàn về bức ảnh họ hôn nhau trên giường.
Phát ngôn viên của cảnh sát địa phương, ông Marzuki, cho biết cặp đôi đã xác nhận đó là bức ảnh của họ. Bức ảnh được đăng lên Facebook kèm nội dung: "Với anh yêu tối nay. Mong rằng tình yêu của chúng ta sẽ kéo dài mãi mãi.” Mặc dù đồng tính vẫn được xem là hợp pháp tại Indonesia, nhưng chính quyền sẽ áp dụng khung phạt với tội "vi phạm quy định về các sản phẩm khiêu dâm.” Cặp đôi này có thể sẽ phải ngồi tù.
Tại Indonesia, người đồng tính, song tính và chuyển giới thường bị đẩy ra ngoài rìa xã hội và bị kỳ thị. Tuần vừa qua, các bộ trưởng chính phủ và lãnh đạo các nhóm tôn giáo đã ra thông báo rằng các ứng cử viên làm việc cho chính phủ không được thuộc cộng đồng LGBT. Các nhóm hoạt động vì quyền của người LGBT tại Indoneisa đã cáo buộc chính phủ là nguyên nhân dẫn tới việc kỳ thị LGBT tại quốc gia này.

Nga sắp ra mắt oanh tạc cơ tàng hình mới
MOSCOW - Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định, máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới của nước này sẽ được hoàn thành vào năm 2018. "Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của mẫu oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới PAK-DA vào năm 2018," Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov nói. Mẫu máy bay ném bom mới của Nga được cho là sẽ có tầm hoạt động rộng hơn bất kỳ loại oanh tạc cơ chiến lược nào trên thế giới.
PAK-DA là dự án hợp tác giữa Bộ Quốc Phòng Nga và hãng sản xuất máy bay Tupolev, được bắt đầu vào năm 2009. Mặc dù quá trình sản xuất được giữ bí mật tuyệt đối, nhưng mới đây, Tư lệnh lực lượng Không quân tầm xa Nga, Trung tướng Anatoly Zhiharev, đã tiết lộ một số thông tin về loại máy bay mới này. "Đây là mẫu máy bay có hệ thống quan sát và định vị được thiết kế mới hoàn toàn, cùng hệ thống liên lạc và tác chiến điện tử mới nhất và gần như vô hình trước radar", tướng Zhiharev cho biết.
PAK-DA được cho là có tầm bay đạt 12,000 cây số, mang được từ 30 đến 40 tấn vũ khí, bao gồm các tên lửa không đối đất, không đối không, các loại bom thường và bom dẫn đường thông minh. Quân đội Nga hy vọng PAK-DA sẽ có chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Trước đó, hồi tháng 8, 2016, chính quyền Seoul xác nhận Bình Nhưỡng cũng đã bán đặc quyền khai thác tài nguyên này cho ngư dân Trung Quốc, để đổi lấy khoản viện trợ hơn $72 triệu Mỹ kim mỗi năm từ Bắc Kinh. Bộ trưởng thống nhất Nam Hàn Hong Yong Pyo mới đây cho biết, giới lãnh đạo của Bình Nhưỡng đang chịu sức ép lớn khi các nguồn tài chính đang cạn dần. Chủ tịch Shin Un của Viện chiến lược an ninh quốc gia Nam Hàn ước tính, hầu bao của chính phủ Bắc Hàn hiện đã giảm 40% so với trước đây.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp