Thursday, 28/01/2021 - 08:08:24

Tòa Pakistan ra lệnh thả kẻ chặt đầu ký giả Hoa Kỳ


Ký giả Daniel Pearl mất năm 2002, khi mới 38 tuổi. (Wikipedia)


KARACHI - Tối Cao Pháp Viện Pakistan vào thứ Năm đã ra lệnh phóng thích một phiến quân Hồi giáo, là thủ phạm đã chặt đầu ký giả Hoa Kỳ Daniel Pearl gần hai thập niên trước.

Bị cáo Ahmed Sheikh, nghi can chính trong vụ bắt cóc và sát hại ký giả của tờ Wall Street Journal vào năm 2002, đã được xóa mọi cáo trạng bởi một hội đồng ba thẩm phán.

Bộ Trưởng Tư Pháp Pakistan cho biết, nhà chức trách tại tỉnh Sindh, nơi ông Pearl bị bắt cóc, sẽ ngay lập tức gởi thư yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xem xét lại quyết định của họ.

Ký giả Pearl, 38 tuổi, bị bắt cóc khi đang điều tra các phiến quân Hồi giáo tại Karachi, sau vụ tấn công Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9, 2001. Video về vụ chặt đầu xuất hiện vào vài tuần sau đó.

Chánh án của Tối Cao Pháp Viện Pakistan, Thẩm Phán Mushir Alam, ra lệnh rằng Sheikh và các đồng phạm phải được thả ngay lập tức, nếu họ không liên quan đến bất kỳ vụ án nào khác.

Một tòa án địa phương vào năm ngoái đã giảm án tử hình của Sheikh xuống còn chung thân, và xóa cáo trạng cho ba đồng phạm của ông ta, với lý do thiếu bằng chứng.

Chính phủ Islamabad và gia đình anh Pearl sau đó kháng án và yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tái áp dụng án tử hình. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện Pakistan đã bác bỏ cả hai yêu cầu này vào thứ Năm.

Luật sư của gia đình Pearl cho biết họ bị sốc trước quyết định của tòa án.

Tổng biên tập Matt Murray của tờ Wall Street Journal cũng gọi đây là “một quyết định gây phẫn nộ và bất công.”

Theo giới chuyên gia, vụ án chống lại Sheikh đã có nhiều sai sót ngay từ giai đoạn đầu, và Tối Cao Pháp Viện Pakistan nhiều khả năng đưa ra quyết định này dựa trên các vấn đề về thủ tục pháp lý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising