Thursday, 21/06/2018 - 08:58:13

Tòa Nam Hàn ra phán quyết giết chó để ăn thịt là phi pháp


Trong hình chụp năm 2017 tại Nam Hàn, một con chó bị nhốt tại một trại nuôi chó để giết lấy thịt. Hình được chụp trong lúc một nhóm bảo vệ thú vật đến gây áp lực với chủ trại. (AFP)

SEOUL – Một tòa án ở Nam Hàn đã phán quyết rằng, việc giết chó để ăn thịt là bất hợp pháp, và phán quyết này có thể sẽ mở đường cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn tại nước này. Nhóm hoạt động vì quyền động vật Care hồi năm ngoái đã kiện chủ một trang trại chó ở Bucheon, cáo buộc ông này "giết hại động vật mà không có lý do chính đáng," và vi phạm các quy định về xây dựng và vệ sinh. Sau đó, người đàn ông bị truy tố. Ông bị tuyên có tội tại tòa án thành phố Bucheon, với phán quyết cho rằng việc tiêu thụ thịt không phải là lý do hợp pháp để giết các con chó. Người này bị phạt 3 triệu won ($2,700 Mỹ kim) và từ bỏ quyền kháng án.

Luật sư của nhóm Care, Kim Kyung Eun, ca ngợi phán quyết của tòa, vốn đã có từ tháng 4 nhưng mới được công bố tuần này. "Điều quan trọng là tòa án xác nhận việc giết chó để ăn thịt là phi pháp,” luật sư Kim nói. Theo cô, tiền lệ này "đã dọn đường cho việc cấm tiêu thụ thịt chó hoàn toàn.” Thịt chó từ lâu đã là một phần văn hóa ẩm thực Nam Hàn, với khoảng 1 triệu con chó được cho là bị giết để lấy thịt mỗi năm. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ thịt chó đang giảm khi ngày càng có nhiều người Nam Hàn tin rằng chó là người bạn tốt nhất của con người, và xem việc ăn thịt chó là cấm kỵ.

Dù vậy, đây vẫn là hoạt động mà Nam Hàn chưa có luật lệ rõ ràng để kiểm soát. Không có lệnh cấm, nhà chức trách đã viện dẫn các quy định về vệ sinh hay luật bảo vệ động vật để trấn áp các trang trại chó và nhà hàng trước những sự kiện lớn như Olympic Mùa Đông Pyeongchang. Tuần này, một dân biểu của đảng Dân Chủ đã giới thiệu dự luật cấm giết chó ăn thịt. Dự luật quy định việc giết mổ động vật làm thực phẩm chỉ giới hạn với các loài được xem là gia súc, gia cầm, không bao gồm chó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising