advertisements
Friday, 13/08/2021 - 07:04:16

Tòa liên bang giữ nguyên lệnh cấm trục xuất người thuê nhà của CDC


Những người thuộc nhóm Homes for All Massachusetts đang biểu tình kêu gọi chính quyền hãy ngưng trục xuất người nợ tiền nhà bên ngoài Quốc Hội Tiểu Bang tại Boston ngày 12 tháng 8, 2021. (Jonathan Wiggs/ The Boston Globe via Getty Images)

 

Một thẩm phán liên bang đã từ chối yêu cầu của những người cho thuê nhà, vốn muốn tòa án phải đình chỉ lệnh cấm trục xuất mới của chính quyền Biden.

Thẩm Phán Dabney Friedrich nói ngày thứ Sáu, bà sẽ giữ nguyên lệnh cấm trục xuất hiện nay, do phải tuân theo một phán quyết của tòa kháng án được ban hành hồi mùa xuân năm nay, khi tòa án xem xét lệnh cấm trục xuất đầu tiên.

Những người cho thuê nhà tại Alabama, là phía nguyên đơn đang khởi kiện lệnh cấm trục xuất lần 2, nhiều khả năng sẽ kháng cáo quyết định của bà Friederich.

Sắc lệnh đang bị kiện hiện nay là lệnh cấm trục xuất mới được Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ban hành, với lý do nhằm làm chậm đà lây lan của Covid-19.

Tổng Thống Joe Biden vào tuần trước công nhận rằng mệnh lệnh của CDC vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý, tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh này sẽ giúp chính phủ có thêm thời gian để phân phối ngân sách $45 tỷ Mỹ kim hỗ trợ người thuê nhà.

Số tiền này đã được phê chuẩn trước đó, nhưng vẫn chưa được sử dụng hết. Bộ Ngân Khố cho biết, cho đến nay, nhà chức trách chỉ mới phân phối $3 tỷ Mỹ kim tiền hỗ trợ người thuê nhà, tính đến hết tháng 6, 2021.

Theo một cuộc thăm dò vào đầu tháng 8, khoảng 3.5 triệu người thuê nhà tại Hoa Kỳ nói rằng họ đang đối mặt với việc bị trục xuất trong vòng 2 tháng tới. Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Sáu cho biết, chính phủ tin rằng lệnh cấm trục xuất của CDC là hợp pháp.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements