Friday, 06/07/2018 - 12:33:29

Tòa liên bang duy trì 2 đạo luật bảo vệ di dân lậu của California


Những công dan mới của Hoa Kỳ đã vui mừng sau khi làm lễ tuyên thệ nhập quốc tịch được tổ chức trên mẫu hạm USS Hornet ngày 3 tháng 7, 2018 tại Alameda, California. Tổng cộng có 76 di dân từ 31 quốc gia tham dự buổi lễ này. (Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO – Một thẩm phán liên bang ở Sacramento hôm thứ Năm đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ Trump, muốn tòa án phải ngăn chặn 2 đạo luật của California, vốn có tác dụng bảo vệ các di dân lậu tại tiểu bang. Tuy nhiên, Thẩm Phán John Mendez đã đình chỉ một đạo luật thứ 3 của California – luật AB 450, có nội dung cấm các nhân viên tư nhân không được tự ý hợp tác với viên chức di trú liên bang.

Bộ Tư Pháp vào đầu tháng 3 đã kiện California, trong nỗ lực nhằm dẹp bỏ các khu vực “sanctuary,” tức các thành phố hoặc tiểu bang có các chính sách bảo vệ di dân lậu. Đơn kiện nói rằng Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép chính phủ liên bang có quyền tối cao để quyết định chính sách di trú, và California không thể cản trở công việc của lực lượng quản lý di dân. Trong một phiên tranh luận vào tháng 6, Thẩm Phán Mendez nói rằng ông không cảm thấy California có ý định muốn can thiệp vào công việc của cơ quan di trú liên bang.

Trong phán quyết đề ngày 4 tháng 7 ông Mendez nói rằng ông đưa ra quyết định mà không lo ngại đến các hậu quả chính trị. Ông cũng kêu gọi tổng thống và Quốc Hội bỏ qua các mục tiêu chính trị để tìm cách giải quyết vấn đề di dân. “Chính trị không có chỗ trong hệ thống tư pháp, và quyết định này không định nghĩa hoặc giải quyết vấn đề di dân phức tạp mà đất nước chúng ta đang đối mặt,” ông Mendez viết.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thống Đốc Jerry Brown đã ký luật SB54, chỉ cho phép viên chức nhà tù địa phương được giao tù nhân cho cảnh sát di trú liên bang, nếu tù nhân này đã bị kết tội hình sự. Một luật khác, luật AB103, yêu cầu kiểm tra mọi cơ sở giam giữ di dân lậu của liên bang, tại các cơ sở do California cho liên bang thuê lại.

California nói rằng, các chính sách của tiểu bang giúp gia tăng lòng tin giữa cộng đồng di dân và lực lượng công lực. Ngược lại, chính phủ cáo buộc rằng California đang dung túng cho các tội phạm nguy hiểm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

California đã yêu cầu Thẩm Phán Mendez hủy bỏ vụ kiện của Bộ Tư Pháp, vốn bị Thống Đốc Brown cáo buộc rằng Hoa Kỳ “đang mở cuộc chiến” chống lại California. Thẩm Phán Mendez hiện chưa có quyết định về yêu cầu này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising