Tuesday, 31/07/2018 - 10:23:42

Tòa liên bang đình chỉ việc công bố bản thiết kế súng 3DSEATTLE - Một quan tòa liên bang tại Seattle hôm thứ Ba đã ra lệnh kềm chế tạm thời, để đình chỉ việc công bố rộng rãi các bảng thiết kế súng, vốn có thể được dùng để sản xuất các loại súng nhựa bằng cách in 3D.
Loại súng sản xuất theo kiểu này vẫn hoạt động được như các loại súng thông thường, và sẽ khiến nhà chức trách không thể theo dõi và không thể phân biệt súng nhựa với súng thật.
Tám bộ trưởng tư pháp Dân Chủ của tám tiểu bang đã khởi kiện vào ngày thứ Hai, yêu cầu đình chỉ một quyết định của chính phủ liên bang, vốn cho phép một hãng thiết kế súng được đăng lên mạng các bản thiết kế súng, để người khác có thể dễ dàng download. Các tiểu bang cũng yêu cầu tòa án ra lệnh kềm chế, với lý do rằng súng 3D sẽ gây ra nguy cơ an ninh nghiêm trọng.
Thẩm Phán Robert Lasnik ra phán quyết vào xế trưa thứ Ba, đứng về phía các tiểu bang Dân Chủ. Công ty đứng sau kế hoạch này - hãng Defense Distributed, có trụ sở tại Austin, Texas – trước đó đã đạt một thỏa thuận với chính phủ liên bang vào tháng 6, và được phép công bố rộng rãi các bản thiết kế súng 3D lên mạng từ ngày thứ Tư.
Kế hoạch này nay sẽ bị đình chỉ vì phán quyết của tòa. Trong khi đó, các nhà lập pháp Dân Chủ đang kêu gọi Tổng Thống Trump đảo ngược thỏa thuận với hãng Defense Distributed. Ông Trump hôm thứ Ba nói rằng ông “đang xem xét” vấn đề này, và cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng có thể dễ dàng chế tạo một khẩu súng nhựa bằng cách in 3D “có vẻ như không hợp lý.”

Facebook xóa nhiều trương mục nghi ngờ liên quan tới Nga
MENLO PARK - Hãng Facebook đã xóa một mạng lưới gồm nhiều trương mục và trang web, bị nghi có liên quan với Nga và đã tham gia tổ chức nhiều sự kiện chính trị tại Hoa Kỳ. Mạng lưới này là âm mưu lớn nhất để can thiệp chính trường Hoa Kỳ, mà Facebook từng phát hiện và công bố trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay. Đây là một trong các nỗ lực của Facebook để ngăn chận tái diễn tình trạng như năm 2016, khi các trương mục có liên quan với Nga mạo danh là người Mỹ để kích động tranh cãi trên các mạng xã hội.
Trong buổi báo cáo tại Quốc Hội, Facebook cho biết hãng này nghi ngờ một tổ chức của Nga đang đứng sau hơn 30 trang mạng vận động cho các ý kiến chính trị khác nhau tại Hoa Kỳ. Facebook cho biết hãng không chắc ai đứng sau mạng lưới này, nhưng nói rằng hãng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa các trương mục này với 1 trương mục được điều khiển bởi cơ quan Nga vào trước cuộc bầu cử 2016. Facebook cũng cho biết đã thông báo về mạng lưới này cho các cơ quan công lực và Quốc Hội.
Các trang web bị Facebook xóa có tổng cộng hơn 290,000 người theo dõi, và đã mua 150 quảng cáo với giá gần $11,000 Mỹ kim, được trả bằng đồng Mỹ kim và đô-la Canada. Trong vụ can thiệp bầu cử năm 2016, các quảng cáo liên quan đến Nga đã được trả bằng đồng ruble – đồng tiền của Nga. Các trang mạng vừa bị xóa đã tổ chức khoảng 30 sự kiện kể từ tháng 5, 2017 đến nay, với sự kiện lớn nhất thu hút 4,700 tài khoản quan tâm, và 1,400 người dùng nói rằng họ sẽ tham gia sự kiện. Các trang mạng này thường tìm đến các nhà hoạt động thật sự, để khuyến khích và kích động họ tổ chức các cuộc tuần hành. Facebook đã nhờ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hướng dẫn, để ngăn chận âm mưu phá rối bầu cử trong năm 2018.(Twitter)

Tìm thấy con vượn cáo bị trộm tại sở thú Santa Ana
SANTA ANA – Một con vượn cáo quý hiếm bị trộm khỏi Sở thú Santa Ana vào cuối tuần trước đã được tìm thấy. Theo lời cảnh sát, một kẻ nào đó đã bắt trộm con vượn lemur và thả 10 con khỉ khác ra trong khuôn viên sở thú, bằng cách cắt hàng rào chuồng thú. Nhà chức trách sau đó tìm thấy con vượn cáo trong một cái lồng bị bỏ trong hành lang một khách sạn ở Newport Beach. Một tờ giấy ghi chú dán trên cái lồng nói rằng con vượn là tài sản của Sở thú Santa Ana. Nhân viên sở thú cũng đã bắt lại được các con khỉ sổng chuồng. Vụ trộm gây tổn thất tài sản cho sở thú là $1,000 Mỹ kim, và con vượn bị trộm có giá thị trường khoảng $3,000 Mỹ kim.


Cá mập bị trộm được trả về cho viện hải dương ở Texas
LEON VALLEY – Một con cá mập dài 16 inch, thuộc giống Horn Shark, đã được trả về cho Viện hải dương San Antonio ở tiểu bang Texas vào chiều thứ Hai, sau khi bị bắt trộm khỏi một hồ trưng bày vào thứ Bảy trước. Camera an ninh trong viện hải dương cho thấy một người đàn ông đã chồm xuống nước tại một hồ trưng bày, nơi cho phép du khách được chạm vào cá mập. Người này bắt lấy một con cá và rời đi.
Thông cáo báo chí của Viện hải dương San Antonio nói: “Sau khi bắt con cá mập và quấn nó vào một tấm khăn ướt, nhóm nghi can đi vào phòng chứa đồ của nhân viên, lấy ra một cái xô đang chứa dung dịch tẩy rửa, và đổ cái xô xuống hệ thống lọc nước của khu trưng bày. Hành động này gây nguy hại cho mọi bồn chứa, bao gồm các bồn nuôi cá ngựa, sứa, và nhiều loại động vật thủy sinh khác. Các nghi can sau đó đặt con cá mập vào xô, và lại đặt cái xô này trong một xe đẩy trẻ em, sau đó nhanh chóng chạy ra bãi đậu xe.” Viện hải dương đã hợp tác với các sở cảnh sát Leon Valley và San Antonio để tìm ra các nghi can, đem con cá mập trở về viện.

Hàng trăm người đau bụng sau khi ăn ở Chipotle
OHIO – Một nhà hàng Chipotle ở tiểu bang Ohio đã mở cuộc điều tra chính thức, sau khi nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm được cho là có thể liên quan tới nhà hàng này. Cơ quan y tế tiểu bang cho biết chưa thể xác nhận điều gì cho tới khi có kết quả xét nghiệm, tuy nhiên, hàng chục người đã gọi điện thông báo bị ảnh hưởng sức khỏe bắt đầu từ ngày Chủ Nhật vừa qua, và rất nhiều người nói rằng họ đã ăn tại nhà hàng Chipotle ở Powell, Ohio. Tổng cộng, nhà chức trách nhận được 368 yêu cầu kiểm tra, liên quan đến khả năng một nhà hàng Chipotle đã gây ra một đợt nhiễm bệnh đường tiêu hóa.
Trong thông cáo báo chí, Chipotle cho biết đã đóng cửa nhà hàng liên quan trong sự việc vào thứ Hai, và đang hợp tác với nhà chức trách địa phương. Hãng cũng nói rằng đã thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm tại nhà hàng, bao gồm việc đổ bỏ mọi thực phẩm hiện có và tẩy trùng toàn bộ nhà hàng. Sự việc diễn ra trong lúc hãng Chipotle Mexican Grill Inc. chỉ mới vừa phục hồi sau một loạt các tai tiếng liên quan đến thực phẩm không an toàn, khiến doanh số bán hàng của hệ thống nhà hàng này bị giảm mạnh.

Manafort của Trump trong phiên xét xử đầu tiên
VIRGINIA – Phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử đã diễn ra vào thứ Ba, trong đó, ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump vào năm 2016, đã đối mặt với nhiều cáo trạng về việc ông đã che giấu hàng chục triệu Mỹ kim kiếm được ở Ukraine trong nhiều trương mục nước ngoài, và đã lừa gạt các ngân hàng để được vay tiền. Phiên tòa về tội gian lận thuế và lừa gạt ngân hàng tại tòa án Virginia là phép thử đầu tiên đối với Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, về khả năng kết tội một cựu phụ tá của Tổng Thống Trump. Ba người phụ tá khác, bao gồm cả đối tác thương mại lâu năm của ông Manafort là ông Rick Gates, hiện đã nhận tội và đang hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.
Các công tố viên đang tìm cách công khai các chi tiết về các công việc của ông Manafort trong một chính đảng ủng hộ Nga ở Ukraine, mở ra khả năng rằng các mối liên hệ mới giữa ông Manafort và người Nga có thể sẽ được tìm thấy. Ông Manafort đã gởi đơn lên tòa yêu cầu không đưa các chi tiết công việc này vào các phiên xét xử. Thẩm Phán T.S. Ellis nói, ông sẽ quyết định về việc các bằng chứng liên quan đến Ukraine có nên được dùng trong phiên tòa hay không, sau khi quá trình chọn lựa bồi thẩm đoàn hoàn tất. Quá trình này đã bắt đầu vào sáng thứ Ba. Tổng cộng 16 bồi thẩm, với 12 người thường trực và 4 người trù bị, sẽ được chọn tại vùng Alexandria, ngoại ô Washington, sau khi đã được kiểm tra các yếu tố có thể gây thiên vị và thành kiến.

Mỹ nới lỏng việc bán hàng quốc phòng cho Ấn Độ
Chính phủ Hoa Kỳ đã nới lỏng kiểm soát đối với việc bán hàng quốc phòng công nghệ cao và nhiều loại thiết bị khác cho Ấn Độ, đưa quốc gia Nam Á này lên ngang hàng với các đồng minh NATO trong lĩnh vực hợp tác quân sự. Giới phân tích cho rằng, quyết định này có ý nghĩa cả về kinh tế và chiến lược, khi Hoa Kỳ vừa muốn nhắm vào thị trường quốc phòng tại Ấn Độ, vừa muốn củng cố mối giao thiệp với New Delhi để đối phó với sức ảnh hưởng của Trung Quốc.
Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross vào thứ Hai cho biết Hoa Kỳ đã đưa Ấn Độ vào nhóm 1 trong danh sách giao thương chiến lược STA của Bộ Thương Mại. Nhóm 1 của STA có các đồng minh NATO của Hoa Kỳ như Anh quốc, và nhiều nước châu Á như Nhật và Nam Hàn. Vị trí này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Ấn Độ trong việc mua các hàng hóa quân sự và công nghệ cao của Hoa Kỳ, mà không cần có giấy phép xuất cảng đặc biệt. Tại Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương, ông Ross nói, các công ty Hoa Kỳ nay sẽ có thể xuất cảng nhiều hàng hóa hơn cho các khách hàng Ấn Độ trong lãnh vực quân sự và công nghệ cao, đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Quyết định của Hoa Kỳ được thông báo trước khi Washington và New Delhi có cuộc họp 2 + 2 quan trọng, giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai bên. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 6 tháng 9. Việc hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ đã được thúc đẩy trong vài năm qua, sau khi Hoa Kỳ tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising