Saturday, 16/07/2016 - 10:35:35

Tòa liên bang đảo ngược quyết định cho phép Hải Quân sử dụng sóng siêu âm

Cá voi là một trong nhiều loài động vật có thể bị ảnh hưởng bởi sóng siêu âm.

 

SAN FRANCISCO – Một tòa án liên bang hôm thứ Sáu đã ra phán quyết rằng, việc cho phép Hải Quân Hoa Kỳ sử dụng sóng siêu âm (sonar) khi tập trận là quyết định sai trái, vì sóng sonar có thể gây hại cho cá voi và nhiều động vật biển khác.

Tòa Kháng Án Hoa Kỳ Địa Hạt 9 đã đảo ngược một quyết định của tòa án cấp dưới, sau khi tòa án này cho gia hạn một giấy phép được cấp vào năm 2012, cho phép Hải Quân sử dụng sóng sonar tần số thấp trong các chiếc dịch huấn luyện, kiểm tra, và các hoạt động thường ngày. Giấy phép, vốn có thời hạn 5 năm, có hiệu lực cho các chiến dịch trong thời bình, tại các vùng biển Thái Bình Dương, Atlantic, Ấn Độ Dương, và Địa Trung Hải. Tòa Kháng Án đã gởi hồ sơ vụ kiện trở lại tòa cấp dưới để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Sóng sonar - được dùng để dò tìm tàu ngầm - có thể gây tổn thương cho cá voi, cá heo, hải cẩu, hải sư, và cản trở quá trình săn tìm thức ăn và tìm kiếm bạn đời của chúng.

Cơ quan dịch vụ hải sản quốc gia (National Marine Fisheries Service - NMFS) năm 2012 đã cho phép Hải Quân sử dụng sóng sonar, và từ đó tới nay, việc dùng sóng sonar trung bình mỗi năm đã gây tổn thương cho 30 con cá voi và hơn 20 động vật thuộc các loài hải cẩu, hải sư.

Lực lượng Hải quân được yêu cầu phải tắt hoặc hoãn việc dùng sóng sonar, nếu một loài động vật hữu nhũ sống ở biển xuất hiện gần tàu. Các tín hiệu sonar phát âm thanh lớn cũng bị cấm ở gần đường bờ biển và một số vùng biển được bảo vệ đặc biệt.

Các tổ chức bảo vệ môi trường đã nộp hồ sơ kiện vào năm 2012, nói rằng việc cho phép Hải quân dùng Sonar đã vi phạm luật Bảo vệ động vật hữu nhũ sống ở biển (Marine Mammal Protection Act).
Tòa Kháng Án cho rằng, việc cho phép Hải Quân dùng sóng sonar đã không đáp ứng được 1 điều khoản trong các quy định bảo vệ động vật biển, vốn đòi hỏi các chương trình quân sự trong thời bình phải “giảm đến mức thấp nhất các ảnh hưởng đối với động vật biển.” Tuy nhiên tòa án cũng nói rằng: “Chúng tôi có đủ mọi lý do để tin rằng Hải Quân đã rất cố gắng làm theo các hướng dẫn của NMFS, và giới hạn mọi sự quấy rối không cần thiết và gây hại cho động vật biển.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp