Wednesday, 03/07/2019 - 07:41:01

Tòa liên bang bác bỏ lệnh giam người tị nạn vô thời hạn

SEATTLE - Một thẩm phán liên bang tại Seattle, tiểu bang Washington đã phán quyết rằng những người di dân xin tị nạn, bị giam giữ vì vượt biên bất hợp pháp, có quyền được xem xét cho đóng tiền tại ngoại tại tòa di trú, thay vì bị giam cho đến khi hồ sơ của họ hoàn tất. Thẩm Phán Marsha Pechman nói rằng, việc giam giữ vô thời hạn các di dân đến Hoa Kỳ xin tị nạn là vi phạm hiến pháp.

Quyết định của bà Pechman đã đảo ngược một mệnh lệnh hồi tháng 4 của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, vốn yêu cầu các tòa di trú không được cho người xin tị nạn đóng tiền tại ngoại. Phán quyết của bà Pechman viết: “Người xin tị nạn được hiến pháp bảo vệ quyền tự do và quyền được xét xử công bằng, bao gồm cả việc được xem xét cho đóng tiền tại ngoại.”

Nữ thẩm phán cũng yêu cầu chính phủ phải bảo đảm rằng, các phiên điều trần về quyền tại ngoại phải được tổ chức trong vòng 7 ngày sau khi có yêu cầu từ những người xin tị nạn có đủ điều kiện. Nếu chính phủ không thể thực hiện đúng thời hạn này, người di dân lậu phải được phóng thích.
Vào sáng thứ Tư, văn phòng thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc nói rằng, quyết định của vị thẩm phán tại Seattle là “xung đột với luật pháp, giúp ích cho những kẻ buôn ma túy và buôn người, gây khó khăn thêm cho hệ thống di trú vốn đã quá tải vì di dân lậu.”

Bộ Tư Pháp dự kiến sẽ nhanh chóng kháng án đối với phán quyết này. Quyết định của bà Pechman được đưa ra giữa lúc tình trạng thiếu người đang gây tồn đọng nghiêm trọng tại tòa di trú. Dữ liệu mới nhất cho thấy Hoa Kỳ chỉ có 424 quan tòa di trú, trong khi lượng đơn xin tị nạn cần xem xét là 892,517 hồ sơ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements