Thursday, 04/07/2019 - 11:32:03

Tòa không cho chính phủ dùng tiền của Bộ Quốc Phòng để xây tường biên giới


Tường biên giới Mỹ-Mễ đang được xây tại California sát ranh giới Tijuana, Baja California, Mexico trong tháng Sáu 2019. (Agustin Paullier/AFP/Getty Images)

SAN FRANCISCO - Một tòa kháng án vào thứ Tư đã duy trì một lệnh phong tỏa số tiền của Bộ Quốc Phòng, dự định được dùng để xây tường biên giới tại Mexico.

Hội đồng 3 thẩm phán của tòa kháng án địa hạt 9 tại San Francisco đã có phán quyết không đồng thuận, với phe đa số đồng ý với tòa cấp dưới, không cho chính phủ dùng ngân quỹ chống buôn lậu ma túy của Bộ Quốc Phòng để xây các đoạn tường biên giới tại Arizona, California, và New Mexico.

Vụ kiện sẽ vẫn được xem xét tiếp, nhưng chính phủ sẽ không thể xây tường trong thời gian cuộc chiến pháp lý tiếp tục diễn ra.

Thẩm Phán Michelle Friedland, được Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, và Thẩm Phán Richard Clifton, được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm, viết trong phán quyết đa số rằng, “Lợi ích chung của người dân sẽ được phục vụ một cách tốt nhất, thông qua việc tôn trọng điều khoản Hiến Pháp vốn đã trao quyền kiểm soát ngân sách cho Quốc Hội, và Quốc Hội đã nhiều lần từ chối cấp tiền cho việc xây tường biên giới.”

Trong khi đó, vị thẩm phán bỏ phiếu chống, ông  N. Randy Smith, được bổ nhiệm bởi Tổng Thống George W. Bush, đã mạnh mẽ phản đối kết luận của 2 đồng nghiệp, nói rằng các vị này đã diễn giải sai về sự phân nhánh quyền lực theo Hiến Pháp.

Tổng Thống Trump vào đầu năm đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để được quyền sử dụng nhiều tỷ Mỹ kim trong ngân sách của Bộ Quốc Phòng. Thẩm phán liên bang Haywood Gilliam Jr. ở Oakland vào tháng 5 đã đóng băng các dự án xây tường biên giới, được tài trợ bằng tiền của Ngũ Giác Đài. Chính phủ Trump đã ngay lập tức kháng án sau đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements