Saturday, 28/05/2016 - 09:46:35

Tọa kháng vụ Formosa ngày Chủ Nhật

                                                                             Lã Việt Dũng

Mặc dù vụ biển bị nhiễm chất độc ở Vũng Áng đã lắng xuống, phần lớn do sự ém nhẹm của nhà cầm quyền, ngăn chặn các thông tin không cho người dân được biết, một số người vẫn tiếp tục kêu gọi biểu tình trong tuần thứ năm liên tục. Họ có thể dùng các phương tiện khác nhau để bày tỏ sự phản đối trước sự tai hại hóa chất trong nước biển ngoài khơi miền Trung Việt Nam mà nhà nước cố tính tránh né trách nhiệm.


Một trong những thư kêu gọi xuống đường cuối tuần này là lời mời dự tọa kháng tại Hà Nội do một người tên Lã Việt Dũng sống tại Việt Nam phổ biến trên Facebook ngày thứ Bảy. Bức thư có nội dung như sau:
 
Thông Báo Tọa Kháng
9 giờ sáng ngày Chủ Nhật 29/5/2016, tại khu vực Bờ Hồ - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Thưa các bạn!

Đã hơn 50 ngày trôi qua kể từ lúc thảm hoạ môi trường gây chết cá ở Miền Trung xảy ra nhưng chính quyền Việt Nam vẫn im bặt không công bố nguyên nhân, không thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn thảm hoạ này và không có cách thức hữu hiệu nhằm khôi phục niềm tin trong nhân dân để cứu biển cứu dân Miền Trung. Trong lúc đó, cá tiếp tục chết, người dân ngày càng hoang mang.

Vì vậy, tôi tuyên bố sẽ toạ kháng tại khu vực Bờ Hồ - Hoàn Kiếm - Hà Nội để yêu cầu chính quyền thực hiện những việc sau:

1. Đóng cửa Formosa và các nhà máy công nghiệp ven biển cho tới khi có kết luận rõ ràng về nguyên nhân cá chết biển Miền Trung.
2. Trình bày phương án kiểm soát Formosa để không thải độc ra biển, tránh hiểm hoạ môi trường về sau.
3. Công bố chi tiết các số liệu tìm kiếm nguyên nhân đã thu thập được; đưa ra thời hạn cùng tên chuyên gia, đơn vị chịu trách nhiệm trả lời.
4. Chấm dứt việc kiểm duyệt thông tin, đe doạ nhà báo và người dân đến lấy tin, đăng tin về thảm hoạ môi trường và cuộc sống người dân Miền Trung.
5. Chấm dứt việc bắt bớ, đánh đập người biểu tình ôn hoà về môi trường.
Rất mong mọi người đến hỗ trợ quay phim chụp ảnh, cung cấp các băng rôn khẩu hiệu phù hợp và toạ kháng cùng tôi.

Lã Việt Dũng kính báo!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp