Friday, 08/09/2017 - 01:01:06

Tòa kháng án Hoa Kỳ bác bỏ một phần lệnh cấm nhập cư của chính phủ Trump


Người biểu tình chống lệnh cấm nhập cư. (Getty Images)


SEATTLE – Tòa kháng án liên bang hôm thứ Năm đã bác bỏ một số giới hạn trong lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Trump, về việc những người nào sẽ được phép vào Hoa Kỳ. Theo đó, tòa án cho rằng, những người là ông bà, anh chị em họ, hoặc có quan hệ gia đình gần gũi tương tự, với công dân Hoa Kỳ, sẽ không bị cấm nhập cư theo sắc lệnh của tổng thống.

Phán quyết của Tòa kháng án địa hạt 9 cũng nói rằng, những người tị nạn được chấp nhận bởi một cơ quan tái định cư sẽ không bị cấm nhập cảnh. Như vậy, tòa kháng án đã duy trì phán quyết của tòa cấp dưới tại Hawaii, vốn cho rằng sắc lệnh của chính phủ là quá nghiêm khắc.

Vào tháng 6 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định rằng, sắc lệnh của Tổng Thống Trump, cấm nhập cư trong 90 ngày đối với công dân các nước từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen, có thể được thực hiện, trong khi chờ phán quyết sau cùng vào tháng 10. Tuy nhiên, tòa án nói rằng, sắc lệnh này sẽ không áp dụng cho những người có “mối quan hệ thật sự” với người hay tổ chức ở Hoa Kỳ, ví dụ như liên hệ gia đình hoặc được nhận làm việc.

Chính phủ diễn giải mối quan hệ gia đình này là những thành viên gia đình trực tiếp và gia đình thông gia, nhưng sẽ không bao gồm ông bà, anh chị em họ, cô dì, chú bác. Một quan tòa ở Hawaii đã bác bỏ sự diễn giải này, mở rộng việc cho phép nhập cảnh đối với các mối quan hệ gia đình khác. Tòa Hawaii cũng bác bỏ mệnh lệnh của chính phủ về việc người tị nạn từ 6 nước nêu trên sẽ bị cấm vào Hoa Kỳ, dù đã được 1 cơ quan tái định cư tại Hoa Kỳ chấp nhận.

Trong phán quyết bênh vực quyết định của tòa Hawaii, Tòa kháng án liên bang nói rằng: “Chính phủ đã không thể giải thích tại sao họ công nhận một bà mẹ vợ là mối quan hệ gia đình thật sự, còn ông bà, cháu chắt, cô chú, hay anh chị em họ, lại không thuộc diện quan hệ này.”

Luật sư đại diện chính phủ thừa nhận rằng, mọi người có thể có mối liên hệ rất thân thiết với ông bà và những người họ hàng, nhưng chính phủ cần đặt ra một giới hạn để lệnh cấm nhập cư có tác dụng, và giới hạn này chủ yếu dựa trên các định nghĩa đang được dùng trong luật di trú.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp