Monday, 01/02/2016 - 07:33:06

Tòa hoãn vụ xử đơn kháng án của thiếu niên bênh mẹ chống công an

Em Tuấn trong tòa tháng 11 năm ngoái, và cảnh công an ngăn chặn người dân đến dự phiên tòa sáng thứ Hai. (Dân Làm Báo)

LONG AN - Sáng thứ Hai, 1/2/2016, tòa án nhân dân tỉnh Long An đã mở phiên tòa phúc thẩm (kháng án) để xét xử Nguyễn Mai Trung Tuấn với hình thức lưu động. Thiếu niên 15 tuổi này, bị buộc tội “cố ý gây thương tích” và bị tòa án huyện Thạnh Hóa tuyên án 4 năm 6 tháng tù hôm 24/11/2015, đồng thời yêu cầu bồi thường cho trung tá công an Nguyễn Văn Thủy 42.6 triệu đồng VN ($1,900 Mỹ kim).

Phiên tòa được thông báo là xét xử công khai nhưng không một người dân nào được vào tham dự. Những người quan tâm tới vụ án của Tuấn đều phải theo dõi phiên tòa qua loa phát thanh cách khu vực toà án khoảng 200 mét. Mà loa cũng bị rè, khó nghe. Theo ghi nhận của trang tin Dân Làm Báo, chiếc loa truyền âm thay vì được treo trên cao thì lại bị đặt trên một chiếc ghế, dựng ở một góc cách xa chỗ những người theo dõi phiên tòa đang tập trung.

Cách làm này không ngoài mục đích để âm thanh không thể phát đi xa được. Những người có mặt tại phiên tòa cũng cho biết âm thanh phát ra bị rè, ồn và rất khó nghe, không loại trừ khả năng nó đã bị điều chỉnh khiến chất lượng âm thanh trở nên rất kém.

Ngay từ sáng sớm, một số người hoạt động nhân quyền và bà con dân oan đã có mặt tại địa điểm diễn ra phiên tòa. Rất đông côn an, mật vụ, thanh niên xung phong và dân phòng được huy động, vây sát những người theo dõi phiên tòa.

Trên 20 người vận động dân chủ và hơn 10 dân oan đã có mặt tại lúc 6g30 sáng để tham dự phiên tòa. Đến gần 8 giờ sáng, có sự tranh cãi về chỗ để xe trước sân trung tâm văn hóa. Bà Uyên, vợ luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong những luật sư bào chữ cho Tuấn, nói với viên công an cấm xe của đoàn luật sư rằng: "Anh hãy giải thích rõ tại sao xe kia đậu được mà xe chúng tôi đậu không được. Trong khi đó tiền đóng thuế là của dân. Tại sao có sự thiếu công bằng như vậy?” Sau vài phút thì viên công an bỏ đi.

Những người đến để tham dự phiện tòa đã yêu cầu được vào tận nơi tham dự nhưng bị lực lượng côn an, mật vụ ngăn cản.

Mọi người đồng loạt hô khẩu hiệu: “Trả tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn! Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội!”

Trong phiên phúc thẩm, luật sư Trần Hồng Phong yêu cầu hoãn phiên tòa vì không có giám định viên. Ls Phong nói rằng giám định của tỉnh Long An trước đây khác hẳn với giám định tại bệnh viện Chợ Rẫy vì vậy hai bên giám định hoàn toàn mâu thuẫn. Về chi tiết này, chính báo Tuổi Trẻ (báo lề đảng) ngày 31-1-2016 cũng bình luận: “Bệnh viện Chợ Rẫy kết luận thương tích ban đầu của ông Thủy chỉ khoảng 16%, nhưng chứng nhận thương tích sau đó của Trung Tâm Y Tế huyện Thạnh Hóa đến 35%.”
Ông Phong cũng cương quyết yêu cầu thay đổi thẩm phán.

Ls Lê Thị Minh Nhân yêu cầu trả lại tất cả những tài sản đã bị thu giữ trong đó có chiếc Iphone và Ipad. Lý do bà Minh Nhân yêu cầu trả lại những thiết bị trên vì cho rằng trong đó có chứa những dữ liệu quan trọng, giúp cho phần bảo vệ thân chủ của bà.

Có tới chín luật sư tham gia bào chữa cho Tuấn gồm: Dương Phi Anh, Lê Quang Hiến, Nguyễn Mạnh Hiến, Trần Bá Học, Nguyễn Văn Miếng, Lê Thị Minh Nhân, Trần Hồng Phong, Nguyễn Tấn Thi, và Trần Văn Thanh.

Vì sự chống đối từ phía dư luận, đến gần 10 giờ sáng, hội đồng xét xử thông báo tạm hoãn vụ xử.
Trước đây, vào ngày 24-11-2015, tòa xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn, học sinh lớp 9, vì em đã bênh vực và bảo vệ mẹ em bị công an đánh đập tàn nhẫn khi đến giải tỏa nhà của gia đình này. Theo cáo trạng, Tuấn sử dụng chai xăng và acid sunfurid ném vào trung tá Nguyễn Văn Thủy, chỉ huy lực lượng công an, gây thương tích với tỷ lệ 35%, và bị truy tố theo khoản 3, điều 104 Bộ luật Hình sự của Cộng sảnViệt Nam.

Tuy nhiên, ba nhân chứng được Tòa án huyện Thạnh Hóa mời hôm đó, đều xác nhận trước Tòa rằng họ không chứng kiến cảnh Tuấn tạt acid, mà khai chỉ thấy Tuấn ném một chai sành có chất lỏng ra giữa đường về phía đoàn cưỡng chế. Đại diện nhà trường huyện Thạnh Hóa, giáo viên chủ nhiệm của em Tuấn, thì nhận xét em Tuấn là học trò ngoan, học lực khá giỏi.

Bào chữa cho em Tuấn, luật sư cho rằng những quy trình đưa đến phiên tòa Thạnh Hóa không đúng quy định, việc bắt giam em Tuấn vi phạm các công ước quốc tế về quyền trẻ em, và đã yêu cầu tòa án triệu tập hai giám định viên pháp y của bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Long An bằng công văn để bảo đảm tính khách quan khi xử án, nhưng bị viện công tố bác bỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp