advertisements
Sunday, 24/11/2019 - 10:18:07

Tòa Hoa Kỳ đòi Iran bồi thường $180 triệu

Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu chính phủ Iran bồi thường $180 triệu Mỹ kim cho nhà báo Rezaian, người bị Tehran bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014. Thẩm phán liên bang Richard Leon ở Washington DC yêu cầu Iran phải bồi thường thiệt hại cho ông Jason Rezaian, phóng viên tờ Washington Post, và gia đình ông, do họ đã phải chịu thiệt hại kinh tế cũng như tổn thất tinh thần trong thời gian 18 tháng ông Rezaian bị giam.
Thẩm Phán Leon cho rằng, nhà báo người Mỹ gốc Iran đã bị ngược đãi, không được chăm sóc y tế, và thậm chí bị đe dọa xử tử trong 544 ngày ngồi tù. Tòa án ra phán quyết có lợi cho ông Rezaian vì Iran không chịu tham gia vào vụ kiện của nhà báo này. Tuy nhiên, quyết định của toà án thủ đô chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, vì không có cách nào buộc Tehran thi hành án. Iran hiện chưa bình luận về sự việc và theo nguồn tin từ một cấp trên của ông Rezaian tại Washington Post, quốc gia Cộng Hòa Hồi giáo này không có ý định bồi thường thiệt hại.
Nhà báo Rezaian bị bắt hồi tháng 7, 2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp ở Tehran và được Iran trả tự do ngày 16 tháng 1, 2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giam giữ tại Hoa Kỳ. Vợ của ông Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được thả vào 2 tháng sau đó. "Sự việc của Rezaian là bằng chứng cho thấy Iran đã bắt và bỏ tù ông để tăng sức mạnh trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ,” Thẩm Phán Leon nói. "Việc giam một người đàn ông làm con tin và tra tấn anh ta để có được lợi thế trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ là hành động quá đáng, cần phải bị trừng phạt.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements