Saturday, 20/04/2019 - 10:44:07

Tòa giữ nguyên án tử hình với người phụ nữ Việt vì tội buôn ma túy

PUTRAJAYA - Một phụ nữ Việt Nam đã kháng cáo mà vẫn bị án tử hình vì buôn bán hơn 1.7 kg ma túy tại sân bay Kuala Terengganu, Mã Lai Á sáu năm trước.

Ngày thứ Sáu, một hội đồng tòa án gồm ba thẩm phán Datuk Umi Kalthum Abdul Majid, Datuk Stephen Chung Han Guan và Datuk Harmindar Singh Dhaliwal, theo quyết định chiếm đa số 2-1, bác bỏ kháng cáo của bà Trần Thị Tất, 36 tuổi, chống lại án tử hình mà Tòa Án Tối Cao Kuala Terengganu, Terengganu đã đưa ra vào ngày 27 tháng 3, 2017.

Thẩm Phán Umi Kalthum, người chủ trì tòa kháng cáo, cho biết bà và Thẩm Phán Chung đã đồng ý bác bỏ đơn kháng cáo của người phụ nữ Việt Nam, trong khi Thẩm Phán Harmindar Singh muốn cứu xét đơn kháng án của bà Tất.

Trần Thị Tất, một thương nhân, đã bị kết án vì vận chuyền gần 1.7 kg methamphetamine tại sân bay Sultan Mahmud, Kuala Terengganu, Terengganu vào sáng ngày 9/11/2013.

Tòa án đã đưa ra quyết định sau khi nghe các đệ trình từ cả hai bên - luật sư Ghazali Ismail, đại diện cho bà Tất và nữ phó công tố viên Dhiya Syazwani Izyan Mohd Akhir đã có mặt trong phiên tòa.

Luật sư Ghazali, trong bản đệ trình lập luận bênh vực bà Trần Thị Tất, nói rằng Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao đã sai lầm vì bà Tất không có tội vì bà không biết gì về các loại ma túy trong túi xách của bà.
Ông nói rằng bà đã mang chiếc túi từ Ấn Độ trong quá trình vận chuyển tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước khi đến sân bay Kuala Terengganu.

“Khi ở Ấn Độ, chiếc túi của thân chủ tôi đã bị hư và người bạn của chồng cô ấy đã đưa cho cô chiếc túi mới. Thân chủ của tôi không kiểm tra túi mới mà bỏ áo quần vào đó. Do đó, thân chủ của tôi đã không hề hay biết về ma túy trong túi,” ông nói.

Trong khi đó, bà công tố viên Dhiya Syazwani Izyan lập luận rằng thẩm phán đã đúng khi đưa ra kết luận rằng bà Tất có biết về các loại thuốc dựa trên lời khai của nhân chứng truy tố, người đã nhìn thấy bà có vẻ do dự và quan sát chung quanh khi mang túi tại phi trường.

“Trọng lượng của chiếc túi không cân đối khi bà chỉ mang bốn chiếc áo sơ mi và ba chiếc quần,” công tố viên nói. Bà cho biết bị cáo từng khai rằng bà đến đất nước này để tìm việc làm và tìm chồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp