Wednesday, 20/12/2017 - 09:09:27

Tòa EU xem Uber cung cấp dịch vụ như xe taxi


Ứng dụng Uber trên điện thoại tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi Uber bắt đầu hoạt động từ năm 2014 mặc dù bị kiện cáo bởi hội xe taxi ở nơi đây. (Pablo Blazquez Dominguez/ Getty Images)


LUXEMBOURG – Công ty Uber vừa nghe một phán quyết bất lợi từ tòa án Âu Châu, nhưng ảnh hưởng của phán quyết này chưa biết sẽ ra sao. Uber chuyên cung cấp một dịch vụ vận chuyển qua một ứng dụng trên điện thoại mà người ta có thể dụng để gọi xe đưa rước, và chính dịch vụ này đã bị tòa án nói là giống như người ta gọi thuê xe taxi truyền thống.

Tòa án hàng đầu của Liên Hiệp Âu Châu (EU) đưa ra phán quyết ngày thứ Tư, nhằm xác định những quy tắc mà Uber và các hãng đối thủ phải tôn trọng ở Âu Châu.

Trong phán quyết, Tòa Án Công Lý Âu Châu (ECJ - European Court of Justice) nói, “Dịch vụ do Uber cung cấp, kết nối các cá nhân với các tài xế không chuyên nghiệp, được bao phủ bởi các dịch vụ trong ngành vực vận chuyển. Vì vậy các quốc gia thành viên có thể kiểm duyệt các điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ đó.”
Từ khi bắt đầu hoạt động cách đây sáu năm, Uber đã đụng độ với các cơ quan kiểm tra cấp địa phương và cấp quốc gia ở Âu Châu. Uber lập luận rằng phương pháp gọi xe của họ chỉ là một ứng dụng kỹ thuật số hoạt động đóng vai trò trung gian giữa các tài xế và các khách hàng đang tìm kiếm một chuyến đi xem, và do đó phải tuân theo những quy định nhẹ nhàng hơn của EU dành cho các dịch vụ trên mạng.

Tòa đưa ra phán quyết liên quan đến một vụ khiếu nại từ một hiệp hội tài xế taxi chuyên nghiệp ở Barcelona. Hội nói rằng hoạt động của Uber ở Tây Ban Nha là lối làm ăn lường gạt và cạnh tranh không lành mạnh, vì Uber dùng các tài xế không chuyên nghiệp - một dịch vụ mà Uber gọi là UberPOP.

Tòa ECJ nói rằng Uber “gây ảnh hưởng có tính cách quyết định đến những điều kiện theo đó các tài xế cung cấp dịch vụ của họ.” Tòa cũng nói rằng không có ứng dụng di động Uber thì “những người nào muốn di chuyển trong thành phố sẽ không dùng các dịch vụ do những tài xế đó cung cấp.”

Phán quyết này có lẽ không tác động trực tiếp đến hoạt động của Uber ở Âu Châu, nơi mà công ty đã bắt đầu điều hành căn cứ theo các luật giao thông địa phương, và giảm bớt việc dùng những dịch vụ không có giấy phép như UberPOP.

Một phát ngôn viên của Uber nói, “Phán quyết này sẽ không thay đổi tình hình ở hầu hết các quốc gia Âu Châu nơi mà chúng tôi đã hoạt động căn cứ theo luật pháp về vận chuyển.”

Hiên nay Uber xuất phát từ vùng Thung Lũng Điện Tử California đang trong một cuộc chiến pháp lý về quyền hoạt động ở London, một thị trường quan trọng nhất của Uber ở Âu Châu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp