Thursday, 28/03/2019 - 07:56:01

Tòa duy trì lệnh cấm lưu hành báng súng hỗ trợ bắn nhanh


(Getty Images)Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm báng súng bắn nhanh (bump stock) vào ngày thứ Năm, trong lúc chờ tòa cấp dưới xét xử các vụ kiện liên quan đến lệnh cấm này. Báng súng bump stock là một phụ kiện, giúp các loại súng trường bán tự động có thể bắn liên tục chỉ với một lần kéo cò, tương tự như súng trường tự động.

Lệnh cấm dùng thiết bị này đã có hiệu lực vào ngày thứ Ba vừa qua. Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ra quyết định nói rằng, đạo luật cấm dùng các vũ khí tự động cũng sẽ áp dụng cho báng súng bump stocks. Những người sở hữu thiết bị này sẽ có 90 ngày để giao nộp hoặc phá hủy chúng, và thời hạn này đã kết thúc vào ngày thứ Ba.

Tổ chức Gun Owners of America, cùng một số nhóm ủng hộ quyền dùng súng, đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tạm hoãn lệnh cấm báng súng bump stock, trong lúc vụ kiện về lệnh cấm này chờ được xét xử ở tòa cấp dưới. Ngược lại, đại diện chính phủ Trump nói rằng lệnh cấm báng súng bump stock sẽ giúp làm tăng độ an toàn cho lực lượng công lực, và giảm độ nguy hiểm cho cảnh sát khi họ đến các hiện trường tội phạm.

Báng súng bump stock bắt đầu bị chú ý vào sau vụ thảm sát hồi tháng 10, 2017, ở Las Vegas. Khi đó, một người đàn ông đã bắn từ cửa sổ phòng khách sạn của ông ta, nhắm vào đám đông đang xem ca nhạc bên dưới, bằng các khẩu súng trường có gắn bump stock. Tổng cộng 58 người đã bị sát hại và hàng trăm người khác bị thương trong sự việc này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising