Thursday, 10/08/2017 - 10:25:18

Tòa chưa ấn định ngày xử một nữ nghi can gốc Việt tội giết ngườiTrương Hương khi bị đưa ra tòa năm 2012. (Democrat Gazette)


BENTONVILLE, Arkansas - Một toán chuyên viên điều trị tại bệnh viện Arkansas State Hospital tin rằng cô Trương Hương có đủ điều kiện về tâm lý để được đưa ra xét xử trước tòa. Thế nhưng cô chưa có một cuộc đánh giá về tình trạng tâm thần bởi các chuyên viên, vì tòa chưa tìm ra một thông dịch viên hữu thệ tiếng Việt.


Trương Hương

Trong hồ sơ tòa trong tháng Ba năm nay, Hương từng tin rằng người đàn ông mà cô bắn chết chưa thực sự chết. Cô có thấy bóng ông ta khi cô đang bị giam.

Trương Hương, 34 tuổi, cư ngụ tại Bentonville, bị buộc tội giết người bậc một, trong vụ bắn chết một người đàn ông trong năm 2011. Cô từng bị xem là trong tình trạng tâm lý bất thương, không đủ tiêu chuẩn để bị xét xử trước tòa án, và vì lý do đó mà cô đã bị giữ tại bệnh viện Arkansas State Hospital từ ngày 12 tháng Tư, 2012 đến nay.

Một cuộc điều trần liên quan tới tình trạng tâm lý của Hương từng được ấn định diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 28 tháng Tám,

Hương đã trở lại nhà tù Benton County Jail trong tuần qua. Bệnh viện tiểu bang Arkansas đã gửi cho các viên chức tòa án một lá thư, nói rằng nhóm điều trị tin rằng Hương có thể hội đủ điều kiện tâm lý để ra tòa. Bức thư cũng nói rằng một thông dịch viên tiếng Việt là cần thiết cho một cuộc đánh giá về tâm trí, nhưng bệnh viện ấy không có một người như thế.

Trong một điều trần hôm thứ Tư vừa qua, 9 tháng 8, 2017, theo tin của nhật báo NW Arkansas Democrat Gazette, bà Thẩm Phán Robin Green địa hạt Benton County nói rằng bà chưa bao giờ nhận được bức thư ấy.

Bà Green nói, “Tôi không tin rằng chúng ta đã sẵn sàng để xúc tiến cuộc xét xử, vì không có cuộc đánh giá nào diễn ra.”

Một thông dịch viên tiếng Việt đã được dùng qua điện thoại, trong buổi điều trần hôm thứ Tư.
Thẩm phán Green muốn nói chuyện với Nha Xã Hội Arkansas, cơ quan điều hành bệnh viện ấy, để nghe các giới chức ở đó kết luận như thế nào về việc Hương có hội đủ điều kiện cho cuộc xét xử. Ông Jay Saxton, luật sư của Trương Hương, cũng muốn một buổi điều trần về việc Hương có cần xét nghiệm tâm thần hay không.

Bà Carrie Dobbs, phó công tố viên, cho biết bà đã xem xét lại bức thư ấy, và thảo luận về bức thư với ông Billy Burris làm việc ở bệnh viện Arkansas State Hospital. Bà Dobbs tin rằng Trương Hương đã bị trả lại không đúng cách cho Benton County, vì Pulaski County có tráhc nhiệm với Hương trong 180 ngày. Đơn thỉnh cầu cam kết đã được nộp vào ngày 10 tháng Ba. Bệnh viện ấy đã kiến nghị về những giai đoạn sáu tháng cho Hương, để ở lại trong đó.

Không thể xác định được Trương Hương có sáng suốt để ra tòa hay không, nếu không có một cuộc đánh giá về khả năng tâm trí. Bà Dobbs nói như vậy. Bà muốn Hương trở lại bệnh viện,

Trong buổi hầu tòa ngày thứ Tư vừa qua, cô Hương có nói chuyện với tòa bằng tiếng Việt trong mấy phút. Qua lời thông dịch viên, Hương nói cô muốn được phóng thích.

Saxton nói ông lo ngại rằng Hương sẽ không nhận được thuốc men khi đang ở trong tù, và tình trạng tâm trí của cô sẽ tệ hơn. Saxton nói rằng nếu Hương được đưa trở lại bệnh viện Arkansas State Hospital, thì điều đó sẽ tốt hơn cho cô.

Nhưng Hương có lên tiếng bằng Anh ngữ, “Tôi không điên.”
Thẩm phán Green đã ra lệnh buộc Hương phải được đưa trở lại bệnh viện.
Trương Hương không tin rằng người đàn ông mà có bị cáo buộc sát hại đã chết, theo các tài liệu tòa án được nộp trong tháng Ba tại Hạt Pulaski. Hương nhấn mạnh rằng cô nhìn thấy ông ấy khi cô đang ở trong nhà giam, và hình như Hương không hiểu mức độ nghiêm trọng của việc cô bị truy tố  tội sát nhân.
Theo ghi nhận trong hồ sơ, các chuyên viên cho rằng Trương Hương sẽ gây nguy hiểm cho chính cô, nếu được rời bệnh viện.

Trương Hương bị buộc tội giết Trịnh Văn Minh vào năm 2011. Lê Hoa, cùng cư ngụ ở Bentonville, nói với cảnh sát rằng bà lái xe chở ông Minh tới nhà bà Hương, ở đường Southeast Seventh Street. Ông Minh nhờ bà Hoa chở ông tới đó, sau khi ông đọc thấy một mục quảng cáo trên mạng về massage, theo một bản khai hữu thệ về một điều có lẽ là nguyên nhân gây ra sự việc.

Bà Hoa nói rằng bà ngồi chờ trong xe, và thấy ông Minh gõ vào cửa kính ở phía tây của căn nhà. Sau đó ông đi đến cửa trước. Bà Hoa nói rằng một phụ nữ, mà bà biết tên là “Hương” đi ra mở cửa và bắt đầu nói chuyện với ông Minh, theo bản khai với cảnh sát cho biết.

Bà Hương rời cánh cửa, trong lúc ông Minh vẫn đứng ở bên ngoài ngôi nhà ở bậc tam cấp phía trước. Bà Hoa nói rằng bà nghe một tiếng động bị hãm thanh, và rồi thấy ông Minh té nhào khỏi hiên nhà rớt xuống mặt đất.

Sau đó, cảnh sát tìm thấy một khẩu súng lục bán tự động Kel-tec .380 li, và một vỏ đạn ở trong ngôi nhà của Trương Hương.

Từ khóa tìm kiếm:
Democrat Gazette
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp