Friday, 27/08/2021 - 09:35:36

Tòa cho phép trường học ở Florida được bắt buộc học sinh đeo khẩu trang


Học sinh đến trường trong ngày khai giảng tại Miami Lakes, Florida hôm 23 tháng 8, 2021. (Getty Images)

 

Một thẩm phán ở Florida đã bác bỏ một mệnh lệnh của tiểu bang, vốn cấm các học khu địa phương không được bắt buộc học sinh đeo khẩu trang.

Quyết định của Thẩm Phán John Cooper tại tòa án quận Leon được đưa ra hôm thứ Sáu sau bốn ngày tranh luận, và diễn ra giữa lúc Florida vẫn đang vất vả tìm cách khống chế Covid-19.

Theo Thẩm Phán Cooper, các học khu có quyền thiết lập các chính sách riêng, như lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, nếu các chính sách này “phù hợp với lợi ích của tiểu bang, và có kế hoạch hành động rõ ràng.”

Thẩm Phán Cooper nói ông không chống đối Thống Đốc Ron DeSantis, nhưng việc tiểu bang không cho các học khu ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đã vi phạm sự phân chia quyền lực tại Florida.

Ông Cooper nói hành động của chính quyền của Thống Đốc DeSantis đã vi phạm hiến pháp, do họ cần phải tước quyền của các hội đồng trường trước khi muốn ra lệnh cho học khu.

Chính quyền DeSantis đã chỉ trích quyết định của Thẩm Phán Cooper và cho biết sẽ kháng án. Vào tháng 7, Thống Đốc Cộng Hòa DeSantis đã yêu cầu các học khu không được bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, bất chấp việc Florida đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh.

Phe chỉ trích nói rằng, hành động của ông DeSantis đã gây nguy hiểm cho trẻ em, vì không cho phép viên chức địa phương làm theo hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Đáp lại, phía thống đốc cho rằng, các phụ huynh mới là người có quyền quyết định sau cùng về việc có nên cho con em của họ đeo khẩu trang hay không.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements