Thursday, 02/03/2017 - 08:27:13

Tòa Cali: Điện thư của công chức là tin công cộngSACRAMENTO – Tối Cao Pháp Viện California hôm thứ Năm phán quyết rằng, công chúng được quyền xem các điện thư và tin nhắn trong tài khoản và điện thoại riêng của viên chức chính phủ tiểu bang và địa phương, nếu các điện thư và tin nhắn này thảo luận về công việc chính phủ. Trong một quyết định đồng thuận, tòa án nói rằng, các điện thư và tin nhắn bàn luận việc công sẽ phải tuân theo Đạo luật thông tin công cộng California (California Public Record Act), và sẽ không được che giấu chỉ vì chúng được liên lạc thông qua các tài khoản cá nhân.
Phán quyết này được đưa ra trong một vụ kiện chống lại thành phố San Jose. Viên chức tư pháp San Jose, ông Richard Doyle, nói rằng ông không ngạc nhiên trước phán quyết này, và cũng không có ý định kháng án. Tuy nhiên, ông Doyle cũng nói rằng phán quyết này rất khó thực hiện, vì nhà chức trách sẽ không có cách nào xác định thông tin trong điện thoại riêng của một người, rằng thông tin này là việc công hay việc tư, và tất nhiên cũng sẽ không có ai tự nguyện giao điện thoại cho cảnh sát kiểm tra.
Việc dùng email riêng để bàn luận việc công đã bị chỉ trích nhiều trong thời gian gần đây, với cáo buộc cho rằng nhiều người dùng cách này để tránh bị giới truyền thông hoặc cảnh sát dòm ngó. Người nổi tiếng nhất bị chỉ trích về vấn đề này chính là bà Hillary Clinton, sau khi bà dùng email cá nhân để làm việc trong thời gian còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Vợ của kẻ nổ súng ở Orlando tiếp tục bị giam
FLORIDA – Người vợ góa của tay súng – kẻ đã sát hại 49 người trong hộp đêm của người đồng tính tại Florida - sẽ tiếp tục bị giam giữ theo lệnh của tòa án vào hôm thứ Năm. Các công tố viên cho rằng, người phụ nữ này là một mối đe dọa cho cộng đồng và có thể bỏ trốn nếu được thả. Quan tòa liên bang tại Florida đã đình chỉ mệnh lệnh của một quan tòa cấp dưới vào hôm thứ Tư, vốn đã ra lệnh phóng thích cô Noor Salman, 30 tuổi.
Salman bị bắt tại California vào tháng 1 vì nhiều cáo trạng liên bang, cho rằng cô đã biết về ý định giết người của chồng cô là Omar Mateen, và đã thêu dệt sẵn một câu chuyện khác để che giấu cho anh ta. Vào tháng 6, 2016, Mateen đã tấn công vào hộp đêm Pulse của người đồng tính tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida. Mateen đã bị cảnh sát bắn chết sau đó. Trước khi giết người, Mateen đã gọi 911 và tuyên bố trung thành với Nhà Nước Hồi Giáo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp