Tuesday, 21/01/2020 - 05:35:42

Tòa bắt đầu xử vụ người Việt bắn chết người Việt tại Little Saigon


Trần Quang Minh (Hình của Phòng Biện Lý - Orange County DAs Office)


SANTA ANA - Một án mạng từng xảy ra hơn hai năm trước, nay tòa bắt đầu xét xử hành động của một người từng sống bằng nghề nhận cá độ. Nạn nhân là người cho vay tiền với phân lời cắt cổ. Một người thứ ba đã bị thương. Án mạng xảy ra trong bãi đậu xe của một câu lạc bộ ở Thành Phố Westminster.
Theo tin của nhật báo Orange County Register, vào ngày thứ Ba, 21 tháng 1, 2020, tòa thượng thẩm OC Superior Courthouse bắt đầu xử vụ Trần Quang Minh bắn chết Phan Huy tại tiệc Halloween diễn ra lúc nửa đêm sáng sớm ngày 28 tháng 10, 2017 ở Club Bleu nằm trên đường Beach Boulevard, gần tòa thị chánh Westminster.

Luật sư cũng như công tố viên đều không tranh cãi về việc Minh đã bắn chết Huy. Vấn đề được nêu ra trong tòa là có phải Trần Quang Minh đã tự vệ theo như lời biện hộ của luật sư, hay anh đã phục kích để bắn Phan Huy như cáo buộc của công tố viên.
Công tố viên trong vụ án tại tòa Santa Ana này là bà Janine Madera. Còn luật sư của Minh là ông Cameron Talley. Minh được mô tả là một người nhận cá độ thể thao bất hợp pháp. Anh ta đã nợ Huy một món tiền.
Công tố viên cũng như luật sư đều nhìn nhận là Phan Huy từng có tiền sử về tội bạo hành trong gia đình. Theo ghi nhận của báo Register, luật sư Talley còn mô tả Phan Huy là “kẻ cho vay nợ với súng cầm trong tay” (gun-toting loan shark).

Trong ngày đầu cũng như trong mấy ngày tới, đôi bên sẽ tranh luận trước bồi thẩm đoàn, rằng Minh đã phục kích và bất ngờ tấn công Huy, hay là anh đã rút súng từ trong túi để tự vệ trước sự uy hiếp của Huy.
Thêm một yếu tố để cứu xét, theo tiết lộ của công tố viên, là cả hai Huy và Minh đều từng có quan hệ tình cảm với một phụ nữ.
Còn luật sư thì cho biết Huy đã từng cướp tài sản của người anh trai của phụ nữ nói trên, và anh Huy được biết là thường mang súng trong người và đã từng dọa giết Minh.
Hình ảnh từ video giám sát bên ngoài câu lạc bộ cho thấy Trần Quang Minh đã rút ra một khẩu súng, bước về hướng Phan Huy và bắn sáu phát đạn từ khẩu súng này.

Hình video không cho thấy Phan Huy đang trong tình trạng như thế nào trước khi xảy ra hành động nổ súng. Huy đã bị bắn vào mặt và vào vai. Một người đàn ông thứ nhì đã bị thương nhưng không bị nguy hiểm cho tính mạng.
Bà công tố viên Madera nói rằng hai người đàn ông đã không hề cãi nhau hay đụng độ nhau ở bên trong câu lạc bộ. Vì vậy công tố viên cáo buộc rằng Trần Quang Minh bỗng quyết định bắn Phan Huy.
Bà Madera nói với các bồi thẩm viên về nạn nhân Huy, “Anh ấy đã bị bắn gục, bị bắn vào mặt trong lúc đang hút thuốc và không hề biết có người đang đến bắn mình.”
Cũng theo lời của công tố viên, thì sau khi bị bắt, Minh từng nói với các cảnh sát viên rằng Huy đã “giựt tiền của nhiều người” và “xứng đáng để chết.”

Trong khi đó luật sư Talley nói với bồi thẩm đoàn rằng vụ bắn này cũng tương tự như trong một phim cao-bồi thời xưa của Clint Eastwood, rằng anh Minh đã tự vệ. Luật sư cho biết Phan Huy đã chửi thề bằng tiếng Việt nhắm vào Minh, thò tay vào túi như thể rút súng trước khi Minh nổ súng bắn trước.
Luật sư Talley nói, “Thà bị xét xử bởi 12 hơn là được khiêng bởi sáu. Đây là một vụ đấu súng, và anh Trần Huy đã thắng.” Mười-hai là ý nói 12 người trong bồi thẩm đoàn, còn sáu là sáu người khiêng quan tài, tức là “thà ra tòa còn hơn bị giết.”

Tuy vậy, luật sư cũng nhìn nhận là cảnh sát không tìm thấy một món vũ khí nào trên người Phan Huy hay gần cơ thể của anh ta. Luật sư nói với bồi thẩm đoàn rằng cũng có thể Phan Huy chỉ hù dọa khi anh đưa tay vào túi như thể sắp lấy súng, hoặc là có người khác đã mang súng đi nơi khác trước khi cảnh sát xuất hiện.
Luật sư Talley có nói thêm rằng, khi Minh làm việc với các thám tử sau khi bị bắt, thì Minh cho biết anh đã có ý định tự tử và từng dùng thuốc an thần Xanax với ý định uống thuốc quá liều lượng. Trong thời gian tới, Minh sẽ điều trần trước bồi thẩm đoàn.
Ngoài tội sát nhân, Trần Quang Minh còn bị buộc tội tấn công với vũ khí.
Một người khác cũng bị truy tố và chưa ra tòa là Châu Khắc Hùng. Người này bị cáo buộc trợ giúp nghi can sau khi xảy ra án mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising