Friday, 07/09/2018 - 08:50:42

Tòa Bạch Ốc nhắm 12 người nghi là tác giả nặc danh của bài báo chỉ trích Trump


Người của ông Mike Pence bị nghi là kẻ viết bài nặc danh. Trong hình, từ bên trái là Nghị Sĩ Dean Heller (Nevada), Phó Tổng Thống Mike Pence, và Bộ Trưởng Tư Pháp Nevada kiêm ứng cử viên thống đốc Adam Laxalt tại phi trường Las Vegas ngày thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018. (Getty Images)

HOA THNH ĐỐN - Tòa Bạch Ốc đã có một danh sách gồm 12 người, mà họ tin rằng có thể là tác giả giấu tên viết bài gây chấn động, trong mục bình luận ý kiến (op-ed) đăng trên New York Times. Một cố vấn nói với nhật báo này ngày thứ Năm.

Được viết bởi một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump, bài op-ed đã chỉ trích Tổng Thống Trump, gọi ông là kẻ vô đạo đức, và nói rằng có một nhóm “chống đối” trong chính phủ của ông. Bài báo đo đã làm ông Trump phẫn nộ, và gây ra một cuộc tìm kiếm trong giận dữ ở bên trong chính phủ để truy cho ra ai là tác giả.

Các cố vấn của Tổng Thống Donald Trump đề nghị rằng tất cả các nhân viên nào của Tòa Bạch Ốc được cấp thẻ an ninh đều phải bị trắc nghiệm bằng máy phát hiện nói dối, để xác định ai đã viết bài báo đó.

Tờ New York Times cũng đưa tin rằng những người thân cận với ông Trump đã thả nổi một phương pháp khác để tìm tác giả ẩn danh - buộc các viên chức cao cấp phải ký vào bản khai hữu thệ mà sau này có thể được dùng tại tòa án nếu cần thiết.

Một ngày sau khi bài op-ed được đăng, các viên chức cao cấp nhất trong chính phủ Trump, trong số đó có Phó Tổng Thống Mike Pence, đã làm một bước phi thường là công khai phủ nhận việc họ hoặc văn phòng của họ đứng đằng sau bài báo đó.

Theo New York Times đưa tin, một số viên chức Tòa Bạch Ốc vẫn nhắm vào các nhân viên của ông Pence, coi đó là nguồn gốc của bài op-ed.

Trump muốn điều tra

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết, ông muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions điều tra danh tính của viên chức đã viết bài ẩn danh trên tờ New York Times trong tuần này. Ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One rằng, ông Sessions nên điều tra tác giả bài viết vì đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Tổng Thống Trump đã khá giận dữ trong những ngày qua về bài viết ẩn danh, ông gọi tác giả bài viết là hèn nhát, và cho rằng bài viết này có thể ảnh hưởng an ninh quốc gia. Hiện nay, có vẻ ông Trump đang muốn tiến xa hơn bằng cách kêu gọi điều tra hình sự, dù không có dấu hiệu nào cho thấy người tác giả bài báo đã phạm pháp.

Trong khi đó, tờ New York Times trả lời rằng, “Có lẽ Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu chính án số 1 bảo vệ mọi công dân Hoa Kỳ, và Bộ sẽ không hỗ trợ hành động lạm dụng quyền lực của tổng thống. Các lời đe dọa của Tổng Thống càng cho thấy tại sao chúng tôi phải bảo vệ danh tính của tác giả bài viết, và thể hiện tầm quan trọng của quyền tự do báo chí đối với nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thường chỉ điều tra các vụ tiết lộ thông tin mật, và bài viết ẩn danh trên tờ New York Times không vi phạm lỗi này. Trong bài viết trên báo, viên chức ẩn danh đã mô tả Tổng Thống Trump là một người bất ổn, khiến các phụ tá phải cố gắng tìm cách cản trở để ông không đưa ra các quyết định sai lầm. Tổng Thống Trump vào thứ Sáu cho rằng tác giả bài báo là một mối nguy cho an ninh quốc gia, vì người này vẫn đang có mặt trong chính phủ, và không nên được tham dự các cuộc họp cao cấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp