Monday, 12/04/2021 - 08:23:35

Tòa Bạch Ốc họp với lãnh đạo công nghiệp để giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn


Tổng Thống Joe Biden cùng các viên chức trong Nội Các đang họp qua video cùng với các tổng giám đốc trong ngành sản xuất chip điện tử bán dẫn tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, 12 tháng 4, 2021. Đại dịch đã khiến chip bán dẫn bị thiếu hụt cho ngành chế xe hơi và sản xuất game. (Amr Alfiky/ Pool/ Getty Images)

Các cố vấn an ninh và kinh tế của chính phủ Biden đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu vi mạch điện tử, còn gọi là chip bán dẫn (semi-conductor), vốn đang gây trì trệ ngành sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ và đe dọa nhiều lãnh vực khác.

Vào thứ Hai, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Brian Deese, và Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, đã có cuộc họp với các lãnh đạo từ 19 tập đoàn lớn, nhằm thảo luận về tình trạng thiếu chip bán dẫn, vốn là phụ tùng thiết yếu của nhiều sản phẩm gia dụng và cả quốc phòng.

Cuộc họp do Tòa Bạch Ốc chủ trì và được tổ chức qua mạng, với sự tham gia của lãnh đạo từ các hãng xe GM, Ford, Stellantis, cùng giám đốc của các hãng điện toán như Dell, HP, AT&T, Alphabet, và nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman.

Tổng Thống Joe Biden trước đó đã yêu cầu các phụ tá đánh giá xem chính phủ liên bang cần làm gì, để có thể đưa dây chuyền sản xuất chip bán dẫn về lại Hoa Kỳ.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, việc bảo đảm nguồn cung cấp bán dẫn là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Theo viên chức này, chip bán dẫn là phụ tùng thiết yếu của hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay, phục vụ cho mục đích dân sự và cả quân sự.

Tuy nhiên, vấn đề là 100% chip bán dẫn hiện đại nhất hiện nay đều được sản xuất tại Đông Á, và đây là điểm yếu chí mạng của Hoa Kỳ. Trong dự luật đầu tư hạ tầng $2,000 tỷ Mỹ kim vừa công bố gần đây, Tổng Thống Biden đã đề nghị chi $50 tỷ Mỹ kim để thành lập một văn phòng mới thuộc Bộ Thương Mại, nhằm thúc đẩy việc sản xuất bán dẫn tại nội địa Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements