Saturday, 12/05/2018 - 09:41:22

Tòa Bạch Ốc gia tăng đánh Mueller


Ông Robert Mueller trong một lúc lắng nghe trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện khi ông còn giữ chức Giám Đốc FBI năm 2010. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Lập trường hung hăng mới đây của Tổng Thống Trump đối với Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller sẽ là thử thách lớn nhất trong nỗ lực mà ông Trump và các đồng minh đã thực hiện trong nhiều tháng, để xác định lập trường đối với những người ủng hộ họ.

Tổng Thống Trump và các luật sư của ông đang bày tỏ thái độ cứng rắn hơn đối với ông Mueller, trong khi đôi bên đang tiếp tục thảo luận về việc ông Mueller có thể phỏng vấn tổng thống. Liệu ông Trump sẽ đồng ý hay gặp phải nguy cơ bị trát đòi ra tòa, hoặc chống lại điều đó, hay là nại quyền giữ im lặng theo Đệ Ngũ Tu Chính Án để không bắt buộc phải tự khai giúp Mueller có thêm bằng chứng.

Nếu ông Trump cảm thấy thoải mái khi chống lại, điều đó một phần là vì ông và những người ủng hộ ông nói rằng văn phòng của Mueller đã thiên vị. Vì vậy không hợp tác là cách lựa chọn hợp lý nhất.

Trên Twitter vào ngày thứ Hai, ông Trump viết, “Cuộc Săn Bắt Phù Thủy Nga đang nhanh chóng đánh mất uy tín. Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã tìm thấy Không có sự Thông Đồng, Phối Hợp, hoặc bất cứ điều gì khác với Nga. Vì vậy hiện giờ cuộc Điều Tra nói OK, thì còn gì khác nữa? Còn việc Cản Trở vì một Tội Phạm bị bịa đặt, giả mạo, thì sao đây. Không có O, điều đó được gọi là Đánh Trả.”

Sau đó, ông viết, “13 đảng viên Dân Chủ Tức Giận phụ trách Cuộc Săn Bắt Phù Thủy Nga đang bắt đầu tìm ra rằng có một Hệ Thống Tòa Án tại chỗ thực sự bảo vệ người ta khỏi sự bất công... và cứ chờ đợi 'cho đến khi các Tòa Án nhìn thấy những Xung Khắc Lợi Ích chưa được tiết lộ của bạn!”
Ông Mueller thuộc đảng Cộng Hòa.

Phe Cộng Hòa đa số của ủy ban tình báo Hạ Viện cho biết họ không tìm thấy âm mưu nào giữa các phụ tá vận động tranh cử của ông Trump và cuộc tấn công của Nga vào kỳ bầu cử năm 2016. Họ cũng tìm thấy rằng những cuộc liên lạc giữa các phụ tá vận động tranh cử và mấy người Nga chỉ là “được cố vấn một cách kém cỏi.” Phe Dân Chủ thiểu số của ủy ban này nói rằng phe Cộng Hòa đã không thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc và đầy đủ.

Ông Trump lập luận rằng cần phải chấm dứt vấn đề này. Nhưng những cuộc điều tra về Nga của Bộ Tư Pháp và Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Nga vẫn được tiếp tục. Điều này làm cho tổng thống bực bội.

Có lẽ ông Trump có ít điều để sợ hãi từ chính phe Cộng Hòa của ông. Các thành viên của Ủy Ban Tư Pháp và Tình Báo Hạ Viện đã phàn nàn trong nhiều tháng về chuyện họ gọi là sự “thiên vị” trong cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp, cũng như về những vụ lạm dụng quyền lực mà họ nói là đã được phát hiện.

Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, nối tiếp theo với bản ghi nhớ đã được giải mật của ông, và sau đó bản phúc trình cuối cùng mà ông Trump chấp nhận. Ông Giuliani nói rằng ông Trump sẽ không hợp tác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
sanjose, ca đã nói: i think he - Mueller - is getting too close for comfort now.