Thursday, 20/10/2016 - 12:04:07

Tòa Bạch Ốc dự định dựa vào cộng đồng để ngăn ngừa tư tưởng bạo lực

WASHINGTON - Một kế hoạch mới của Tòa Bạch Ốc nhằm triệu tập các giáo chức và các chuyên gia sức khỏe tâm thần, để can thiệp và giúp ngăn chặn người Mỹ chuyển sang những ý thức hệ bạo lực. Hiện nay công việc này phần lớn là do các cơ quan thực thi công lực đảm nhiệm. Một bản dự thảo về chính sách ấy cho biết như vậy.

Kế hoạch dài 18 trang, được loan báo hôm thứ Tư, đánh dấu lần đầu tiên tính trong 5 năm chính phủ Obama cập nhật hóa chính sách để ngăn ngừa sự tràn lan của các nhóm bạo động. Chính phủ cho rằng các ý thức hệ cực đoan và bạo động là động lực thúc đẩy những cuộc tấn công trong năm ngoái, tại Charleston, South Carolina; San Bernardino, California; Orlando, Florida; New York và New Jersey.Một người tự xưng là theo khuynh hướng thượng tôn dân da trắng bị cáo buộc bắn chết chín người da đen, trong một ngôi giáo đường lịch sử của người Mỹ gốc Phi Châu ở Charleston. Và những vụ nổ súng và đánh bom khác đã lấy cảm hứng từ các chiến binh Hồi Giáo.

Cả hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ trong quốc hội đã chất vấn các giới chức Bộ Nội An về sự chậm trễ trong việc cập nhật hóa cách các cơ quan này chống lại những chiến lược tuyển mộ của Hồi Giáo Quốc, là lực lượng đang kiểm soát nhiều vùng ở Iraq và Syria, cũng như của các nhóm khác.

Quốc Hội không có thẩm quyền bác bỏ kế hoạch ấy, nhưng có thể giữ lại ngân quỹ để ngăn chặn không cho kế hoạch được thực hiện đầy đủ. Tòa Bạch Ốc nói rằng kế hoạch ấy có thể được thực hiện ở những mức độ ngân quỹ hiện nay, nhưng sẽ cần tiền tài trợ được cấp trong tương lai, để “thực hiện đầy đủ các mục tiêu của chiến lược ấy.”

Các nhóm quyền tự do dân sự, trong đó có Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ-Hồi Giáo, đã chỉ trích mô hình hiện thời là một mô hình gieo rắc sự không tin cậy trong các cộng đồng Hồi Giáo tại Hoa Kỳ. Các công tố viên liên bang, được giao nhiệm vụ thực hiện những cuộc điều tra về khủng bố, cũng cầm đầu những nỗ lực ngăn ngừa.

Các công tố viên vẫn sẽ có một vai trò trong những nỗ lực phòng chống căn cứ theo chính sách mới, trong đó có việc sắp xếp những chương trình sau giờ học. Nhưng họ sẽ không được phép dùng những chương trình ấy để thu thập tin tức tình báo.

Trước đó trong năm nay ở Minneapolis, biện lý liên bang Andrew Luger đã truy tố 10 người Mỹ gốc Somali vì âm mưu đi chiến đấu cùng với Hồi Giáo Quốc ở ngoại quốc. Đồng thời ông cũng cầm đầu những nỗ lực tiếp cận cộng đồng Somali.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các thành viên gia đình và bạn bè có thể để ý thấy một người thân yêu đang xem xét việc sử dụng bạo lực nhưng một số người có thể lưỡng lự để báo cáo hành vi đó cho cơ quan thực thi công lực.

Theo những hướng dẫn mới, “những nhóm can thiệp địa phương” bao gồm các chuyên gia sức khỏe tâm thần, các nhóm dựa trên tôn giáo, các nhà giáo dục và các nhà lãnh đạo cộng đồng, sẽ đánh giá các nhu cầu của những người có thể tỏ dấu hiệu chuyển sang một ý thức hệ bạo động.

Các giới chức thực thi công lực ở địa phương cũng có thể là một thành phần của nhóm ấy, nhưng các công tố viên liên bang thì không phải là như vậy.

Brette Steele, quyền phó giám đốc Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Cực Đoan Bạo Lực của chính phủ Mỹ, nói, “Chúng tôi xác định rằng những nỗ lực để xây dựng nhóm can thiệp sẽ ít có khả năng thành công, nếu họ được điều khiển bởi chính phủ liên bang,” gợi ý rằng thay vì vậy các nhóm ấy phải là do cộng đồng cầm đầu.
Chính sách ấy nói rằng chỉ khi nào một người được cho là “đặt ra một mối đe dọa, hoặc ngay lập tức có khả năng phạm một tội ác,” thì các cơ quan thực thi công lực phải ra tay hành động.
Chính sách này cũng kêu gọi Bộ Tư Pháp để thực hiện những chiến lược phục hồi chức năng, có thể bao gồm việc dùng những người trước đây từng chuyển sang bạo lực, để họ làm người cố vấn cho những kẻ bị kết tội khủng bố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp