Wednesday, 14/11/2018 - 08:45:46

Tòa Bạch Ốc cứu xét dự luật trừng phạt Trung Quốc vì đàn áp người Hồi, vi phạm nhân quyền


Chen Quanguo, khi còn là Bí Thư Tỉnh Ủy Tây Tạng, đã dùng quân đội để đàn áp người Tây Tạng. Nay ông ta dùng phương pháp tương tự để tiêu diệt người Hồi tại Tân Cương. (Tibet Post)

HOA THỊNH ĐỐN - Các chính trị gia Mỹ đã đệ trình các dự luật, kêu gọi Tòa Bạch Ốc xem xét những biện pháp chế tài, để trừng phạt các quan chức Trung Cộng có trách nhiệm trong những cuộc đàn áp nhắm vào người thiểu số Hồi giáo, và ngăn chặn việc bán kỹ thuật công nghệ của Mỹ mà Trung Cộng có thể sử dụng để theo dõi người dân.

Một bản thảo dự luật vào ngày thứ Tư đặc biệt kêu gọi trừng phạt ông Chen Quanguo, một quan chức cao cấp và là Bí Thư Tỉnh Ủy Tân Cương ở miền Tây Bắc, nơi sinh sống của đa số người Hồi Giáo thuộc sắc dân Uighur.

Các biện pháp chế tài sẽ được áp dụng chiếu theo Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu - sẽ phong tỏa tài sản của những quan chức Trung Cộng ở Mỹ, cấm đi Mỹ và cấm người Mỹ hợp tác kinh doanh với họ - cũng như trừng phạt chiếu theo một luật tự do tôn giáo liên bang.

Ông Chen, người trước đây thiết lập những chính sách đàn áp tương tự ở Tây Tạng, được cho là kiến trúc sư của cuộc đàn áp an ninh mới đây.

Dự luật này cũng đề nghị Tổng Thống Donald Trump xem xét một lệnh cấm xuất cảng kỹ thuật của Mỹ sang Trung Cộng, có thể được dùng để theo dõi và giam giữ hàng loạt những người Uighur.

Các công nghệ theo dõi đang lan tràn khắp Trung Hoa. Bắc Kinh đang dự định tung ra kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt, trên hệ thống tàu điện ngầm. Các thành phố ở nước này đã bắt đầu sử dụng nhu liệu có thể theo dõi người ta bằng dáng đi của họ, và xác định căn cước ngay cả khi họ che mặt.

Nghị Sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng Hòa tại Florida đã đệ trình dự luật được đề nghị tại Thượng Viện Liên Bang. Ông nói, “Hoa Kỳ phải quy trách nhiệm cho những quan chức nào trong chính phủ và Đảng Cộng Sản Trung Cộng chịu trách nhiệm về những vụ trắng trợn vi phạm nhân quyền và những tội ác chống lại nhân loại. Trong số đó có việc bắt giam hàng triệu người Uighur và những nhóm thiểu số Hồi Giáo khác trong các trại 'cải tạo chính trị.”

Dự luật này cũng kêu gọi cơ quan FBI báo cáo về việc các quan chức Trung Cộng sách nhiễu và đe dọa những người sắc dân Uighur và những công dân Trung Hoa đang du học hoặc làm việc tại Hoa Kỳ.
Luật này lên án những vụ vi phạm nhân quyền trong khu vực, và kêu gọi đóng cửa ngay lập tức các trại giam ở Tân Cương.

Dự luật cũng kêu gọi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, xác định trong một bản phúc trình số người bị giam giữ, những phương pháp theo dõi được dùng, và xem xét việc lập ra một chức vụ đặc biệt tại Bộ Ngoại giao. Chức vụ này sẽ có danh hiệu là Điều Phối Viên Đặc Biệt Của Hoa Kỳ đặc trách Tân Cương.

Các biện pháp chế tài được nhắm tới sẽ được xem xét để áp dụng cho những kẻ vi phạm nhân quyền trong chính phủ Trung Cộng, Đảng Cộng Sản Trung Cộng và trong bộ máy an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Dân Biểu Chris Smith thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã đệ trình một dự luật tương tự tại Hạ Viện. Ông nói, “Việc giam cầm hơn một triệu người Uighur và những người Hồi Giáo khác ở Trung Quốc là một điều xấu xa khủng khiếp, và cần được cộng đồng quốc tế coi là một tội ác chống nhân loại.”

“Việc chính phủ Trung Cộng tạo ra một hệ thống rộng lớn gồm những nơi chỉ có thể được gọi là các trại tập trung không thể được dung thứ trong thế kỷ 21. Luật trừng phạt sẽ cho Chính Phủ Hoa Kỳ những phương tiện để sử dụng, hầu có một lập trường vững chắc, chống lại các kế hoạch của Bắc Kinh nhằm xóa bỏ căn cước tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của người Uighur và các dân tộc thiểu số khác ở tỉnh miền tây Trung Quốc.”

Ông nói thêm, “Các cơ sở kinh doanh Mỹ nên bị cấm giúp Trung Cộng lập ra một nhà nước công an với kỹ thuật cao ở tỉnh Tân Cương.”

Những biện pháp chế tài của Mỹ sẽ là hành động mạnh mẽ, trong lúc đang diễn ra một cuộc chiến thương mại và những nỗ lực giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn nhằm đạt được một thỏa thuận.

Cộng đồng quốc tế đang gia tăng chỉ trích Trung Cộng - mười mấy nước Tây Phương, trong số đó có Anh, Mỹ, Canada, Pháp và Đức, đã kêu gọi Bắc Kinh đóng cửa các trại cải tạo, nơi mà Liên Hiệp Quốc ước tính có tới một triệu người có thể bị giam giữ.

Bắc Kinh đã tố cáo Hoa Kỳ muốn can thiệp vào các vấn đề bên ngoài biên giới Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising