Monday, 27/08/2018 - 08:32:10

Tòa Bạch Ốc chỉ treo cờ rũ cho Nghị Sĩ McCain có một ngày


Quốc Hội Hoa Kỳ đã treo cờ rũ để tưởng niệm cố Nghị Sĩ John McCain ngày thứ Hai, 27 tháng Tám, 2018 tại Hoa Thịnh Đốn. Ông đã từ trần ngày thứ Bảy, thọ 81 tuổi tại Arizona. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong lúc toàn nước Mỹ vẫn tiếp tục để tang cho Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Tòa Bạch Ốc kéo lá quốc kỳ lên cao trở lại bình thường vào ngày thứ Hai, mặc dù các tổng thống trước đây luôn luôn để cờ rũ lâu hơn, dành cho các nghị sĩ khác từ trần. Trong ngày thứ Hai Quốc Hội vẫn còn treo cờ rũ và sẽ treo cho đến sau ngày an táng ông McCain.


Ông McCain đã từ trần tại tiểu bang Arizona ngày thứ Bảy, sau nhiều tháng được chữa trị bệnh ung thư não. Ông đã thọ 81 tuổi.


Tòa Bạch Ốc đã ngưng treo cờ rũ dành cho Nghị Sĩ John McCain, khi quốc kỳ được treo cao trở lại trong ngày Hai. (Alex Wong/Getty Images)

Trước đây, sau cái chết của Nghị Sĩ Ted Kennedy (Dân Chủ-Massachusetts) vào ngày 25 tháng Tám, 2009, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh “treo cờ rũ trong bốn ngày trọn.”

Lúc đó ông Obama nói rằng “nước Mỹ sẽ treo cờ rũ cho đến khi mặt trời lặn vào ngày mai táng ông.”
Tổng Thống Obama đã đưa ra một tuyên bố với lời lẽ tương tự vào ngày 18 tháng 12, 2012, một ngày sau khi Nghị Sĩ Daniel Inouye (Dân Chủ-Hawaii qua đời, kêu gọi treo cờ rũ tại Tòa Bạch Ốc và ở các công sở cộng và các đồn trại quân đội, “cho đến khi mặt trời lặn vào ngày mai táng ông.”

Lãnh tụ khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), và lãnh đạo khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-NewYork), muốn treo cờ rũ trên mọi tòa nhà chính phủ cho đến ngày tang lễ của ông McCain, và đề nghị Bộ Quốc phòng giúp làm việc đó.

Tòa Bạch Ốc của ông Trump không đưa ra tuyên bố nào cho Nghị Sĩ McCain, qua đời vào tối thứ Bảy.
Tòa Bạch Ốc không trả lời các câu hỏi liên quan tới lá cờ tại Tòa Bạch Ốc, và lịch sử những lời tổng thống tuyên bố ra lệnh treo cờ rũ trong những khoảng thời gian lâu hơn.

Trong năm 2015, ông Trump xung khắc với ông McCain, nói rằng nghị sĩ này “không phải là một anh hùng thời chiến tranh.” Sau cái chết của Nghị Sĩ McCain hôm thứ Bảy, Tổng Thống Trump có đăng một mục ngắn trên Twitter để gửi lời phân ưu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising