Friday, 03/11/2017 - 09:00:27

Tòa án Tây Ban Nha tạm giam 8 người trong chính quyền cũ của Catalonia


Các cựu thành viên của chính phủ Catalonia trình diện tại tòa án Madrid. (Hình: Getty Images)


MADRID – Vào hôm thứ Năm, tòa án Madrid đã ra lệnh tạm giam đối với 8 người trong chính quyền cũ của Catalonia khi họ trình diện tại tòa. Người thứ 9, vốn đã từ chức trước khi quốc hội Catalan bỏ phiếu tuyên bố độc lập, được cho phép đóng tiền tại ngoại là 50,000 euro. Những người này đang đối mặt với các cáo trạng chống chính quyền, xúi giục nổi loạn và sử dụng ngân quỹ sai mục đích, trong vụ quốc hội Catalonia tuyên bố độc lập cuối tuần trước. Luật sư của những người bị giam nói rằng, thân chủ của họ sẽ kháng cáo chống lại quyết định của tòa, vì đây là một phán quyết không công bằng và đã được quyết định từ trước.

Thẩm Phán Carmen Lamela giải thích, các cựu bộ trưởng Catalonia bị tạm giam là vì tất cả họ đều có thể dễ dàng rời khỏi Tây Ban Nha, tương tự như cựu Thủ Hiến Carles Puigdemont và một số thành viên khác trong chính phủ.

Trong cùng ngày, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã yêu cầu EU phát lệnh bắt cựu Thủ Hiến Carles Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng của khu tự trị Catalonia, sau khi họ không về nước để hầu tòa theo lệnh của chính phủ Madrid. Ông Puigdemont, được cho là đang ở tại Brussels, Bỉ, trước đó đã được tòa án quốc gia ở Madrid triệu tập cho phiên tòa diễn ra vào ngày 2 và 3 tháng 11.

Vào sáng thứ Năm, luật sư của ông Puigdemont nói thân chủ của ông muốn hợp tác với tòa án nhưng không có ý định về nước. Ông Puigdemont cáo buộc các cáo trạng là có động cơ chính trị. Nếu bị kết tội, các lãnh đạo Catalonia có thể phải đối mặt án tù lên đến 30 năm. Tổng cộng, có 20 viên chức đã bị truy tố.

Quyết định của tòa án Madrid đã ngay lập tức gây ra làn sóng phản đối tại Catalonia. Vào tối thứ Năm, hàng ngàn người đã đổ xuống đường và tụ tập về các quảng trường trên khắp vùng Catalonia, để bày tỏ sự ủng hộ với các cựu lãnh đạo ủng hộ ly khai.

Trong một video gởi đến người Catalan vào thứ Năm, có vẻ như được ghi hình trong phòng khách sạn ở Bỉ, ông Puigdemont nói: “Một cuộc đàn áp dai dẳng và dữ dội đang diễn ra. Chúng ta phải chiến đấu chống lại tình hình hiện nay như người Catalan vẫn làm, mà không có bạo lực, mà phải tiến hành một cách hòa bình.” Ông Puigdemont cũng tuyên bố, ông vẫn là lãnh đạo của Catalonia, và quyết định của Thủ Tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sử dụng quyền hạn Hiến Pháp để truất phế ông là bất hợp pháp.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp