advertisements
Tuesday, 18/01/2022 - 09:47:58

Tòa án lấy tiền của Cộng Sản Bắc Hàn để trao cho gia đình Warmbier


Anh sinh viên Otto Frederick Warmbier, 21 tuổi, bị cộng sản Bắc Hàn đưa ra tòa tại Bình Nhưỡng ngày 16 tháng 3, 2016. Anh bị tuyên án 15 năm khổ sai. Năm 2017 anh bị hôn mê và bị trả về Mỹ, nơi anh qua đời sau sáu ngày về nước. (Xinhua/ Lu Rui via Getty Images)

 

NEW YORK - Tòa án New York đã tịch thu $240,000 Mỹ kim từ một ngân hàng Bắc Hàn, để trao cho gia đình anh Otto Warmbier - người sinh viên Hoa Kỳ thiệt mạng sau thời gian bị Bắc Hàn giam giữ.

Thẩm Phán Lawrence Kahn của tòa án quận Bắc New York vào tuần trước đã phê chuẩn việc tịch thu tiền từ ngân hàng Kwangson của Bắc Hàn, sau khi ngân hàng này không hồi đáp khi nhận được lệnh tịch thu, theo truyền thông trích dẫn hồ sơ tòa án cho biết vào thứ Ba.

"Phán quyết trao cho Cynthia Warmbier và Fredrerick Warmbier (cha mẹ của Otto Warmbier) số tiền $240,336 Mỹ kim, cộng thêm mọi khoản lời tích lũy từ số tiền đó,” hồ sơ tòa án viết.

Otto Warmbier sinh năm 1994, là sinh viên đại học Virginia, tới Hong Kong cuối năm 2015 để hoàn tất chương trình học tập ở nước ngoài. Warmbier từ Trung Quốc tới Bắc Hàn du lịch nhân dịp năm mới, nhưng bị bắt vào tháng 1, 2016 và bị tuyên án 15 năm khổ sai vì lấy trộm tấm poster tuyên truyền ở khách sạn.

Đến tháng 6, 2017, Bắc Hàn thông báo Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê do bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị tình trạng ngộ độc thịt. Hoa Kỳ gởi chuyên cơ đưa Warmbier về nước vào ngày 13 tháng 6, 2017. Gia đình quyết định ngừng hệ thống hỗ trợ sự sống cho Warmbier 6 ngày sau đó.

Theo các chuyên gia khám cho Warmbier khi về nước, não của nạn nhân bị tổn thương do thiếu máu trong khoảng thời gian từ 5 - 20 phút. Các bác sĩ không tìm thấy dấu vết tổn thương trên hộp sọ bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh Viện Hữu Nghị Bình Nhưỡng, nơi điều trị cho Warmbier trước khi được đưa về Hoa Kỳ, bác bỏ cáo buộc tra tấn. Cha mẹ Warmbier kiện Bắc Hàn vì cáo buộc tra tấn và sát hại con trai họ. Năm 2018, một thẩm phán Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn phải bồi thường cho gia đình Warmbier $501 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, Bắc Hàn được cho là có ít tài sản ở Hoa Kỳ và đã làm ngờ phán quyết này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements