Sunday, 17/06/2018 - 01:26:32

Tòa án khôi phục luật quyền được chết của California

RIVERSIDE – Một tòa kháng án tại California đã khôi phục đạo luật cho phép những người bị bệnh mãn tính được được quyền chấm dứt cuộc sống. Tòa kháng án địa hạt 4 ở Riverside đã ra phán quyết vào thứ Sáu, cho phép luật End of Life Option có hiệu lực trở lại ngay lập tức. Tòa án cũng cho phe chống đối thời hạn đến ngày 2 tháng 7 để nộp hồ sơ phản đối phán quyết. Đạo luật End of Life Option cho phép người trưởng thành được quyền mua các loại thuốc theo toa để chấm dứt cuộc sống, nếu một bác sĩ xác định rằng người này chỉ còn sống được 6 tháng hoặc ít hơn.

Vào tháng trước, Thẩm Phán Daniel Ottolia của Tòa Thượng Thẩm Riverside County đã tuyên bố đạo luật là vi hiến và ra lệnh đình chỉ, do cho rằng đạo luật đã được phê chuẩn trong một phiên họp Quốc Hội vốn được tổ chức để giải quyết một vấn đề khác. Ông Ottolia không bình luận về việc một người muốn kết thúc cuộc sống là đúng hay sai.

Những người vận động cho “quyền được chết” đã ca ngợi phán quyết của tòa án. “Đây là một thắng lợi lớn cho những người bị bệnh mãn tính tại California, vì tòa án có thể mất nhiều năm để giải quyết vụ kiện này,” ông Kevin Diaz, giám đốc của tổ chức vận động Compassion & Choice cho biết trong một thông cáo. “Phán quyết này đã giải quyết được vấn đề, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi biết chúng tôi vẫn còn một cuộc chiến dài phía trước, trước khi thật sự thành công.”

Bộ Trưởng Tư Pháp California, ông Xavier Becerra, cũng ca ngợi quyết định của tòa án: “Phán quyết này đem lại sự nhẹ nhõm cho các bệnh nhân, gia đình của họ, và các bác sĩ tại California, nhưng người đang sống trong tình trạng không chắc chắn khi phải đối mặt với các quyết định khó khăn về sức khỏe. Phán quyết của tòa cũng là bước quan trọng để giúp bảo vệ đạo luật End of Life Option tại tiểu bang.”
Viên chức y tế California cho biết, 111 người bị bệnh mãn tính không thể cứu chữa đã uống thuốc để kết thúc cuộc sống trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi đạo luật có hiệu lực vào ngày 9 tháng 6, 2016. Oregon là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ chấp nhận “quyền được chết” vào năm 1997. Quyền này hiện cũng được chấp nhận tại Washington, Vermont, Colorado, Hawaii, và thủ đô Washington D.C.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising