Friday, 06/07/2018 - 12:38:02

Tòa Ấn Độ: Thú vật cũng có quyền sống như con người

NEW DELHI - Một tòa án ở Ấn Độ đã phán quyết rằng mọi loài động vật phải được hưởng các quyền giống như con người. Tòa nói rằng “mỗi con vật cũng có đặc tính khác biệt, phù hợp với những quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm tương đương như một người đang sống.”

Phán quyết được xem là quan trọng này đã được công bố vào ngày thứ Tư, 4 tháng 7, 2018. Tòa Thượng Thẩm Uttarakhand cấp cương vị “pháp nhân hoặc thực thể pháp lý” cho các thú vật ở tỉnh bang nằm ở miền bắc Ấn Độ.

Hai thẩm phán Rajiv Sharma và Lokpal Singh công bố phán quyền quyền làm người đó cho “toàn thể vương quốc động vật,” trong một vụ án liên quan đến việc đưa ra những quy tắc cần được áp dụng để ngăn chặn sự tàn ác đối với thú vật tại tỉnh Uttarakhand.

Phán quyết cần phải được phê chuẩn bởi Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ. Phán quyết đã được đưa ra nhằm ngăn chặn những kẻ thợ săn, những công ty gây ô nhiễm cho môi trường thiên nhiên, và những người đối xử tàn nhẫn với thú vật nuôi trong nhà hoặc các động vật hoang dã.

Trong năm qua, tiểu bang này đưa ra một phán quyết tương tự về môi trường, liên quan tới hai dòng sông thiêng là Hằng Hà và Yamuna, để đối phó nạn đổ chất thải độc hại xuống sông, và sau này được Tối Cao Pháp Viện giữ nguyên.

Tòa án Uttarakhand tuyên bố, “Toàn thể vương quốc động vật, bao gồm cả các loài chim biển và thủy sản, được tuyên bố là những pháp nhân,” tức là có quyền được sống như con người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising