Thursday, 04/06/2020 - 08:18:05

Tòa án cho phép nhà đầu tư kiện Apple vì che giấu thông tin


Tòa liên bang ở Oakland, California, đã cho phép nhà đầu tư được kiện hãng Apple, với cáo buộc cho rằng Tổng giám đốc Tim Cook đã che giấu nhu cầu mua iPhone tại Trung Quốc, khiến nhà đầu tư thiệt hại hàng chục tỷ Mỹ kim. Trong phán quyết, Thẩm Phán Yvonne Gonzalez Rogers cho rằng các cổ đông có thể kiện CEO Tim Cook, vì ông đã nói rằng nhu cầu iPhone đang rất cao trong buổi báo cáo tài chính ngày 1 tháng 11, 2018, nhưng lại yêu cầu nhà cung cấp cắt giảm sản lượng chỉ vài ngày sau đó.

"Không thể nào Tim Cook lại không biết nhu cầu mua iPhone tại Trung Quốc giảm sút vào vài ngày trước khi cắt dây chuyền sản xuất,” Thẩm Phán Rogers nói. Bà cũng cho rằng lý do khiến Apple không thông báo doanh số iPhone vì đã biết trước sự sụt giảm này.
Vào ngày 2 tháng 1, 2019, hãng Apple đã bị kiện tập thể bởi Hệ thống Hưu trí Nhân viên Rhode Islands, sau khi bất ngờ giảm dự báo doanh thu quý IV/2018 từ $93 tỷ xuống còn $84 tỷ Mỹ kim. CEO Tim Cook cho biết nguyên nhân là do sức mua giảm tại các thị trường như Trung Quốc. Đó là lần đầu tiên từ khi iPhone ra mắt, hãng Apple phải giảm dự báo doanh thu. Trong ngày hôm sau, giá cổ phiếu Apple giảm đến 10%, mất $74 tỷ Mỹ kim trong giá trị vốn hóa thị trường.

Việc cắt giảm doanh thu ước tính hoàn toàn mâu thuẫn với những gì CEO Tim Cook nói trước đó 2 tháng, rằng hai mẫu iPhone XS và XS Max đã có "khởi đầu tuyệt vời.” Vài giữa tháng 11, 2018, hãng Apple đã yêu cầu 2 nhà cung cấp linh kiện là Foxconn và Pegatron tạm dừng kế hoạch mở dây chuyền sản xuất iPhone mới, và một nhà cung cấp khác cũng được yêu cầu giảm sản lượng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements