advertisements
Tuesday, 24/09/2019 - 07:20:57

Tòa án Anh: Thủ tướng đã phạm luật khi đình chỉ quốc hội


Một người hóa trang Thủ Tướng Anh Boris Johnson trong bộ áo tù đứng bên ngoài Tối Cao Pháp Viện ngày thứ Tư, 24 tháng 9, 2019 tại London, England. (Hollie Adams/Getty Images)LONDON – Tối Cao Pháp Viện Anh phán quyết rằng Thủ Tướng Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định đình chỉ Quốc Hội Anh trong 5 tuần.
Phán quyết của 11 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Anh đưa ra ngày thứ Ba có hai phần đáng chú ý. Trước tiên, các thẩm phán tin rằng Tối Cao Pháp Viện có quyền xét xử việc thủ tướng Anh tạm đình chỉ Quốc Hội trong 5 tuần.
Tiếp đến, các thẩm phán cho rằng, việc Thủ Tướng Johnson khuyên Nữ hoàng Anh nên tạm đóng cửa Quốc Hội diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt chưa từng có của nền chính trị Anh và nhiều khả năng sẽ không diễn ra lần nữa trong tương lai.

Vì vậy, tòa án cho rằng quyết định của Thủ Tướng Johnson về việc tạm đóng cửa Quốc Hội từ ngày 10 tháng 9 đến 14 tháng 10 là phạm luật, không có giá trị pháp lý và không có hiệu lực. Quốc Hội và chủ tịch Hạ Viện Anh được quyền quyết định sẽ làm gì tiếp theo và có thể hoạt động trở lại sớm nhất có thể.
Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, Chủ Tịch Hạ Viện John Bercow tuyên bố, Hạ Viện Anh quốc sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại, và ông sẽ hỏi ý kiến lãnh đạo các đảng phái trong Hạ Viện về bước đi tiếp theo. Đây được coi là diễn biến có thể tạo nên các thay đổi lớn trong quá trình Brexit. Tối Cao Pháp Viện là cơ quan tư pháp có thẩm quyền pháp lý cao nhất tại Vương quốc Anh, và Thủ Tướng Johnson sẽ phải tuân thủ phán quyết của tòa.
Trong ngày thứ Ba, Thủ Tướng Johnson đang tham dự kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, và dự kiến sẽ tổ chức một “hội nghị mini" về Brexit tại New York với các lãnh đạo châu Âu như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, và Chủ Tịch Hội đồng Âu Châu Donald Tusk.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements