Wednesday, 10/07/2019 - 06:52:47

Tổ chức quốc tế điều tra thủ phạm các vụ tấn công hóa học tại Syria

THE HAGUE – Một nhóm chuyên gia, được thành lập bởi tổ chức chống vũ khí hóa học quốc tế, sẽ điều tra thủ phạm đã gây ra 9 vụ tấn công hóa học xảy ra trong cuộc nội chiến ở Syria.
Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW trước đây đã thực hiện nhiều cuộc điều tra ở Syria, nhưng chỉ được phép xác nhận rằng liệu có phải một vụ tấn công hóa học đã xảy ra hay không, và không chỉ ra thủ phạm đã thực hiện các vụ này.

Vào tháng 6 năm ngoái, các nước thành viên của OPCW đã lập nhóm xác định thủ phạm IIT. Đến nay, đơn vị này đã công bố các địa điểm mà họ sẽ điều tra trong vòng 3 năm tới.
Một trong những nơi được kiểm tra sẽ là thị trấn Douma, nơi từng bị tấn công hóa học vào ngày 7 tháng 4, 2018, khiến hàng chục người thiệt mạng. Thị trấn này khi đó đang được phe đối lập chiếm đóng, nhưng bị các lực lượng ủng hộ chính phủ Damacus bao vây.

Các vụ tấn công được điều tra lại đều xảy ra trong thời gian từ năm 2014 đến 2018. Cơ quan OPCW vào tháng trước cho biết Syria đã từ chối cấp visa cho các thành viên nhóm IIT, gây khó khăn cho cuộc điều tra. Các thanh tra quốc tế đã từng phát hiện dấu vết của các chất độc thần kinh tại nhiều cơ sở ở Syria, nhưng chính phủ Damacus không giải thích gì về việc này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp