Tuesday, 11/07/2017 - 09:06:10

Tổ chức nhân quyền Syria xác nhận thủ lãnh ISIS đã chết


Thủ lãnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi. (Hình: Gety Images)

 

SYRIA - Một tổ chức nhân quyền tại Syria hôm thứ Ba cho biết đã thu được thông tin từ các chỉ huy của Hồi Giáo Quốc, xác nhận cái chết của lãnh đạo tối cao của nhóm này là Abu Bakr al-Baghdadi. Ông Rami Rahman, giám đốc tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, nói rằng các chỉ huy hàng đầu của ISIS, đang trú đóng tại tỉnh Deir-ez-Zor, đã xác nhận cái chết của thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi. Ông Rahman thêm rằng, tổ chức của ông nhận tin tức vào hôm thứ Ba, nhưng không biết chính xác al-Baghdadi qua đời như thế nào và khi nào. Tỉnh Deir-ez-Zor, thuộc miền đông Syria, hiện vẫn còn bị ISIS kiểm soát.

Trong cùng ngày, đài truyền hình Al-Sumari, dẫn một nguồn tin ở tỉnh Nineveh, Iraq, cũng cho biết ISIS đã xác nhận cái chết của thủ lãnh tối cao, đồng thời tuyên bố sẽ sớm chọn ra một thủ lãnh mới. Theo nguồn tin của đài Al Sumaria, Hồi Giáo Quốc đã đưa ra thông báo ngắn gọn tại thị trấn Tal Afar, phía tây thành phố Mosul của Iraq, xác nhận Al Baghdadi đã chết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Thông báo cũng khẳng định ISIS sẽ sớm chọn ra người kế vị, và kêu gọi các tay súng giữ vững tinh thần.

Nguồn tin cũng cho hay, tình trạng hỗn loạn đã diễn ra sau tuyên bố nêu trên. Những người trung thành với Al Baghdadi và những người phản đối đã ẩu đả nhau, khiến các lãnh đạo ISIS phải ra lệnh giới nghiêm ở hầu hết khu vực tại Tal Afar và bắt giữ nhiều tay súng. Thông tin được đưa ra một ngày sau khi đài Al Sumaria cho hay, ISIS đã hủy bỏ lệnh cấm thảo luận về cái chết của Al Baghdadi.

Al-Baghdadi, 46 tuổi, công dân Iraq, chỉ xuất hiện trước công chúng đúng một lần vào năm 2014, khi tuyên bố thành lập Hồi Giáo Quốc tại Đại giáo đường Al-Nuri ở Mosul. Hoa Kỳ từng treo thưởng $25 triệu Mỹ kim để săn lùng ông ta.

Trong vài tháng qua, đã có nhiều tin đồn về cái chết của al-Baghdadi. Vào giữa tháng 6, quân đội Nga cho biết họ đang tìm cách xác nhận thông tin rằng, al-Baghdadi đã chết trong một vụ không kích tại Syria hồi tháng 5. Theo viên chức Nga, các máy bay Sukhoi đã thực hiện một vụ không kích dài 10 phút vào ngày 28 tháng 5, tại một địa điểm tụ họp của ISIS gần thành phố Raqqa. Đợt không kích này cũng tiêu diệt 30 lãnh đạo cấp trung của nhóm khủng bố và khoảng 300 phiến quân.
Liên quân chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết, họ chưa thể xác nhận thông tin thủ lãnh tối cao của ISIS bị tiêu diệt.

 

Từ khóa tìm kiếm:
ISSI
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp