Sunday, 16/07/2017 - 10:11:32

Tổ chức nghiên cứu của Google muốn diệt muỗi bằng vi khuẩn


Muỗi vằn, loại muỗi làm lây lan nhiều loại bệnh.


CALIFORNIA – Tổ chức nghiên cứu của hãng Google đang thử nghiệm phát tán ra môi trường loại muỗi đực nhiễm vi khuẩn, khiến cho muỗi cái không thể sinh sản, từ đó tiêu diệt loại côn trùng này.
Verily – cơ sở nghiên cứu khoa học đời sống của Google - vừa nghĩ ra phương pháp diệt muỗi bằng cách thả thêm muỗi nhiễm vi khuẩn ra môi trường. Tổ chức này vừa công bố dự án có tên Debug Fresno - nghiên cứu thực địa nhằm loại bỏ loài muỗi Aedes aegypti, còn gọi là muỗi vằn, ở miền trung California.
Được biết đến như là nguyên nhân gây ra chứng sốt vàng da, muỗi vằn xuất hiện tại California từ năm 2013, cũng là nguyên nhân lân lan virus Zika và bệnh sốt xuất huyết.

Tổ chức Verily sẽ hợp tác với cơ quan địa phương để tung ra 1 triệu con muỗi mỗi tuần, trong 20 tuần liên tiếp, bắt đầu từ hôm thứ Bảy, 15 tháng 7. Những con muỗi này đã bị cấy một loại vi khuẩn có tên Wolbachia pipientis. Tuy nhiên, khi phát tán ra môi trường tự nhiên, nó sẽ không truyền vi khuẩn này cho những con muỗi và các loài côn trùng khác.

Vi khuẩn Wolbachia hoạt động theo cơ chế “khóa - chìa khóa” khi muỗi sinh sản, nhà giải phẫu học Stephen Dobson của Đại học Kentucky giải thích.

Verily đưa ra môi trường những con muỗi đực nhiễm bệnh. Vì vậy, những con cái không bị nhiễm vi khuẩn không có “chìa khóa” tương ứng để mở các gene đã được biến đổi bởi Wolbachia của con đực. Trứng do những cặp muỗi này giao phối sẽ không bao giờ nở.

Theo thời gian, nếu muỗi cái tiếp tục giao phối với những con muỗi đực nhiễm vi khuẩn, chúng sẽ không thể sinh sôi thêm.

Đây không phải lần đầu người ta thử nghiệm vi khuẩn Wolbachia với muỗi. Tổ chức MosquitoMate từng hợp tác với CMAD để phán tán vào tự nhiên 800,000 con muỗi đực bị nhiễm Wolbachia vào năm 2016. Cơ quan Bảo vệ Môi trường xác nhận thử nghiệm này không gây nguy cơ đặc biệt nào với bất cứ ai và bất cứ loài động vật nào. Do đó, Cơ quan môi trường EPA đã gia hạn giấy phép để các tổ chức khoa học tiếp tục mở rộng thử nghiệm.


Từ khóa tìm kiếm:
Debug Fresno
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp