Monday, 17/08/2020 - 06:48:11

Tình trạng cúp điện có thể kéo dài đến giữa tuần

Thống Đốc Gavin Newsom cho biết mạng điện của tiểu bang còn thiếu khoảng 4,400 megawatts điện, tương đương 3.3 triệu ngôi nhà, để có thể cung cấp dịch vụ năng lượng một cách suôn sẻ. Dù tiểu bang đã hành động để giải quyết tình trạng thiếu điện, nhưng Thống Đốc Newsom nói California “nhiều khả năng” sẽ trải qua các đợt cúp điện luân phiên từ nay đến hết ngày thứ Tư.

Thống đốc đã ký 1 lệnh khẩn cấp “nhằm tăng khả năng cung cấp năng lượng,” với hy vọng giảm việc cúp điện luân phiên. Sắc lệnh này “cho phép người dân sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ để giảm áp lực lên mạng điện trong giờ cao điểm.”

Nhiều khu vực tại California có thể sẽ bị cúp điện, trong kế hoạch cúp điện luân phiên nhằm giảm áp lực lên mạng điện. Cơ quan quản lý hệ thống California ISO cho biết cơ quan này nhiều khả năng sẽ phải ra lệnh cho các hãng điện lực cúp điện luân phiên, bắt đầu từ 4 giờ chiều, khi nhu cầu về điện tăng cao do mọi người dân đều muốn mở máy lạnh để giảm nhiệt. California ISO nói những vùng bị ảnh hưởng sẽ bị cúp điện trong khoảng 2 tiếng, nhưng không cho biết việc quá tải điện có thể xảy ra ở đâu.

Vào thứ Sáu vừa qua, California ISO đã phải ra lệnh cúp điện lần đầu tiên trong gần 20 năm, khi nhu cầu điện vượt quá năng lực của mạng điện tiểu bang. Ba hãng điện lực lớn nhất của California - Pacific Gas & Electric, Southern California Edison, và San Diego Gas & Electric - đã cúp điện của hơn 410,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trong khoảng 1 giờ, cho tới khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng chấm dứt vào 3 tiếng rưỡi sau đó. Một đợt cúp điện thứ 2, ngắn hơn, cũng xảy ra vào chiều thứ Bảy, cắt điện của hơn 200,000 khách hàng.

Trong một diễn biến liên quan, các dữ liệu đo lường mới nhất cho thấy nhiệt độ tại vùng Death Valley tăng lên đến 130 độ vào Chủ Nhật. Nếu dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ thời tiết NWS được xác nhận, đây sẽ là nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận trên thế giới trong hơn 100 năm qua. Đây cũng là nhiệt độ nóng nhất từng ghi nhận tại Death Valley trong tháng 8.

Thống Đốc Newsom vào thứ Hai cũng cho biết danh sách theo dõi Covid-19 đã hoạt động trở lại, sau khi bị khóa nhiều tuần để giải quyết các dữ liệu thiếu sót. Thêm 5 quận hạt đã bị đưa vào danh sách theo dõi tính từ ngày 25 tháng 7 - thời điểm vụ trục trặc điện toán khiến chính quyền phải khóa danh sách theo dõi dịch bệnh.

Các quận hạt mới thêm vào danh sách bao gồm Amador, Calaveras, Inyo, Mendocino, và Sierra. Quận hạt Santa Cruz đã được đưa ra khỏi danh sách vào ngày 14 tháng 8. Thống Đốc Newsom nói quận hạt San Diego dự kiến cũng sẽ được bỏ tên ra khỏi danh sách vào ngày thứ Ba. Tính đến sáng thứ Hai, California có 621,562 ca nhiễm Covid-19, và 11,224 ca bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements