Wednesday, 25/11/2020 - 05:36:49

Tỉnh thức


Thác nước gần địa điểm Smugglers Notch trên miền núi Green Mountains ở tiểu bang Vermont giữa thu. Nếu cần phải hòa giải với ai, thì đây là lúc cần phải làm, và đó chính là sự tỉnh thức. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Hàng năm vào thời gian này ai trong chúng ta cũng bận rộn hơn bình thường. Ngay sau Thanksgiving, nếu không vì dịch bệnh Covid, nhiều người bắt đầu lo chuẩn bị cho Giáng Sinh như tiệc tùng, họp mặt, mua sắm, trang hoàng nhà cửa, và thăm viếng người thân hay bạn bè. Hầu hết những sự việc này xảy ra đều theo một chu kỳ hay thời gian gần như cố định. Người Hy Lạp gọi đó là chronos.

​Chronos nói về tuần tự của giờ giấc trong một ngày có 24 tiếng, hay những sự kiện xảy ra có thể đoán trước được như giờ Lễ, Thanksgiving, Giáng Sinh, hay Tết. Ngoài ra người Hy Lạp còn một chữ nữa để nói về thời gian, đó là kairos. Kairos cũng diễn tả về thời gian nhưng thường là khung thời gian không nhất định, và nó kèm theo những sự kiện bất thường như đau ốm, dịch bệnh, tai nạn, thiên tai, hay tang chế, v.v..

​Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ, “Chúng con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì chúng con không biết lúc đó là lúc nào,” ý Ngài muốn nói, “Các con sẽ không biết khi nào kairos sẽ xảy ra.”

Để minh họa cho ý tưởng này, Chúa kể dụ ngôn một người đi xa, nhưng không nói gì về ngày giờ ông ta trở lại. Các đầy tớ của ông biết ông sẽ trở lại nhưng không rõ chính xác ngày giờ - kairos - ông sẽ trở lại. Do vậy họ luôn phải tỉnh thức và không ngừng làm công việc đã được giao phó. Đây chính là điều mà Chúa Giêsu muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta, phải luôn tỉnh thức và tiếp tục chu toàn sứ vụ của mình.

​Có câu chuyện kể về hai anh em nhà kia giận nhau đã nhiều năm, và nhiều lúc họ chỉ mong sao người kia chết đi thì mới hả giận. Một hôm người em bất chợt qua đời, và người ta đưa tin cho người anh. Những người xung quanh tưởng rằng nghe được tin này thì người anh sẽ hả dạ, nhưng họ ngạc nhiên khi thấy anh bật khóc.

Có người hiếu kỳ, hỏi anh ta, “Không phải anh luôn muốn cho nó chết đi sao?”

Anh trả lời, “Đúng vậy, nhưng tôi đang dự trù gọi cho nó và bảo nó rằng tôi đã sẵn sàng bỏ qua chuyện cũ. Tại sao nó phải đi quá sớm và quá vội vàng như vậy?”

​“Quá sớm và quá vội vàng” là yếu tố chính của kairos. Đó chính là lý do Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức. Tỉnh thức không phải là ngồi một chỗ chờ đợi, nhưng là tích cực chu toàn công việc hay dự tính của mình. Nếu cần phải hòa giải với ai, đây là lúc cần phải làm. Nếu muốn gọi điện thoại hỏi thăm cha mẹ, chúng ta không nên đợi. Những việc tốt lành chúng ta đang dự tính thực hiện, nên làm ngay kẻo chẳng còn cơ hội để khởi sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh thức
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising