Saturday, 13/08/2016 - 08:35:45

Tinh thần A Q của người Việt

Bài THỦY NGÂN

A Q là tên của nhân vật chính trong tác phẩm A Q Chính Truyện của Lỗ Tấn, được phát hành năm 1921. Nội dung tác phẩm được tóm tắt trên wiki như sau:

“Câu chuyện kể lại cuộc phiêu lưu của A Q, một anh chàng thuộc tầng lớp bần nông ít học và không có nghề nghiệp ổn định. A Q nổi tiếng vì phương pháp thắng lợi tinh thần. Ví dụ như mỗi khi anh bị đánh thì anh lại cứ nghĩ chúng đang đánh bố của chúng. AQ có nhiều tình huống lý luận đến điên khùng. A Q hay bắt nạt kẻ kém may mắn hơn mình nhưng lại sợ hãi trước những kẻ hơn mình về địa vị, quyền lực hoặc sức mạnh.
“Anh ta tự thuyết phục bản thân rằng mình có tinh thần cao cả so với những kẻ áp bức mình ngay trong khi anh ta phải chịu đựng sự bạo ngược và áp bức của chúng. Lỗ Tấn đã cho thấy những sai lầm cực đoan của A Q, đó cũng là biểu hiện của tính cách dân tộc Trung Hoa thời bấy giờ. Kết thúc tác phẩm, hình ảnh A Q bị đưa ra pháp trường vì một tội nhỏ cũng thật là sâu sắc và châm biếm.”

Phù hiệu của nhóm tin tặc Tàu Cộng 1937cN xuất hiện trên giao diện trang chủ của Vietnam Airlines.


Khi đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ giật mình ngạc nhiên, bởi tính cách của A Q, một nhân vật được hư cấu trong tác phẩm Trung Hoa cách đây gần trăm năm trước, giống hệt như tính cách của người Việt Nam trong nước hiện nay, tự ru ngủ mình bằng tinh thần dân tộc ảo tưởng.

Còn nhớ tháng Năm năm ngoái, Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav, tổ chức lễ ra mắt chiếc điện thoại gọi là “siêu phẩm” Bphone được tâng bốc là hơn hẳn Iphone. Bphone khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt, nhưng lạ là người ta cãi nhiều nhất không phải vì kiểu dáng, tính năng hay giá thành của chiếc điện thoại, mà là về lòng yêu nước.

Có người còn thẳng thừng tuyên bố ai vạch lá tìm sâu hoặc không ủng hộ Bphone là không yêu nước. Tự bao giờ tiêu xài khôn ngoan lại có liên quan đến lòng yêu nước? Thật là ngộ nghĩnh! Ầm ĩ là vậy đó mà chỉ mới hơn một năm nhìn lại, chiếc điện thoại rớt giá thảm hại, chẳng còn ai thèm nhắc đến. Chiếc điện thoại “made in Vietnam” nhưng mọi thứ đều nhái y như hàng Tàu đã bị dân Việt đào thải nhanh chóng.

Rồi đến tháng Tư năm nay, hai chiến đấu cơ của Việt Nam bị rơi tan xác, thay vì điều tra cho rõ ngọn nguồn, ai hoặc cái gì làm cho máy bay rơi, người ta lại lôi tinh thần dân tộc ra để che đậy bao nhiêu cái khuất tất đằng sau đó. Khen thưởng, vinh danh nạn nhân đã anh dũng hi sinh trong khi họ tử nạn lúc đang tập luyện! Và cho đến bây giờ, sau tất cả các màn thương vay khóc mướn, người cuối cùng mất tích cũng chưa biết đã tìm ra hay chưa, nguyên nhân vì sao máy bay rơi cũng chìm vào quên lãng luôn, không ai quan tâm nữa.
Mới đây là chuyện hai sân bay quốc tế của Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị tin tặc phá hoại, loa phát thanh tại sân bay phát ra thông báo châm chọc Việt Nam và Phi Luật Tân bằng tiếng Quan Thoại và sau đó là những tràn cười khoái trá.

Thay vì điều tra xem ai hay tổ chức nào là thủ phạm làm rối loạn sân bay, và có thể đe dọa an ninh quốc gia thì cả nước lại lên đồng với một bài viết có nội dung ca ngợi tinh thần của những người có mặt trong sân bay nào là bình tĩnh không xô đẩy, nào là đoàn kết với nhau đánh đuổi kẻ thù.

Và bi hài thay, càng ngẫm càng thấy dân Việt Nam sao lại giống A Q đến thế. Những kẻ làm quan thì cậy quyền thế hà hiếp dân đen. Dân đen thì cấu xé lẫn nhau không thương tiếc như chuyện cả làng có thể cùng nhau đánh chết hai tên trộm chó, hoặc vác dao dí nhau giữa đường chỉ vì va quẹt xe. Họ hung hăng với những kẻ yếu hơn mình, nhưng lại trở nên mong manh, nhạy cảm và dễ dàng bị dắt mũi trước những vấn đề lớn lao hơn. Và tiếp tục ru ngủ nhau bằng những thứ tinh thần dân tộc ảo tưởng đó.

Tinh thần dân tộc ở đâu khi giặc lấn biển chiếm đảo, đánh giết ngư dân? Tinh thần dân tộc ở đâu khi giặc xả thải đầu độc giống nòi? Tinh thần dân tộc ở đâu khi những người yêu nước bị đàn áp dã man? Để kết thúc, người viết kể cho quý vị nghe một chuyện cười được siêu tầm trên internet như một ví dụ rất đặc trưng cho cái đề tài này.

Một hôm, nhà của hai vợ chồng ông già kia bị trộm. Tên trộm trói hai vợ chồng lại, đặt ở giữa nhà, vẽ một vòng tròn xung quanh và dặn rằng nếu hắn thấy một trong hai người bước ra khỏi vòng tròn là sẽ bị giết.
Ông già lâu lâu nháy mắt với bà vợ, tủm tỉm cười rất đắc chí. Sau khi tên trộm biến mất cùng với toàn bộ đồ đạc đáng giá, bà vợ quay sang hỏi chồng, “Hồi nãy tui thấy ông cười, nghĩa là ông đã giấu được ít của cải ở đâu hả?”

Ông già hí hửng đáp, “Đâu có, tui cười là tại tui thò chân ra khỏi cái vòng mấy lần mà thằng ăn trộm nó không thấy!”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp