Monday, 07/05/2018 - 09:53:39

Tỉnh Thái Lan tổ chức thi nấu bồ câu vì có quá nhiều chim


Người dân tại Lop Buri được khuyến khích đặt bẫy và diệt chim bồ câu. (Lillian Suwanrumpha / Getty Images)

LOP BURI - Một quận trưởng Thái Lan đang tìm cách cắt giảm số chim bồ câu trong thị trấn của ông, bằng cách trả tiền cho dân để họ bẫy chim và tổ chức một cuộc thi nấu ăn món bồ câu để được nhiều người ủng hộ.

Chiến dịch săn đuổi hàng trăm ngàn con bồ câu bắt đầu trong tuần qua, tại một quận thuộc tỉnh Lop Buri, một vùng nổi tiếng có quá nhiều khỉ và bị chúng đe dọa.

“Số lượng bồ câu tăng gấp bốn gấp năm lần mỗi năm, nếu chúng tôi không làm gì cả, thì vấn đề này sẽ trở nên tệ hơn nữa,” ông Plaek Thepparak nói với nhật báo Anh The Telegraph. Ông này là một viên chức chính phủ cấp cao nhất ở quận Mueang, và là người đề nghị diệt chim bồ câu để giúp số lượng chim được giảm xuống ở nơi đây.


Một người cho bồ câu ăn tại chùa Wat Rakang Temple ở thủ đô Bangkok. (Lillian Suwanrumpha / Getty Images)

Ông nói thêm rằng bồ câu cần diệt bớt vì chúng gây phiền toái, thả phân trên các công sở, các di tích lịch sử, đền chùa và nhà ở, trong khi tàn phá các loại cây trồng địa phương,.
Ông nói, “Trước đây người ta có thể uống nước mưa. Nhưng hiện giờ họ phải mua nước uống vì nước mưa bị làm bẩn từ phân chim.”

Người dân sẽ nhận được 10 baht (khoảng 30 cents) cho mỗi con chim bị bẫy. Những con bồ câu này sẽ được chuyển đến một trung tâm kiểm dịch ở một tỉnh gần đó.
Ông cũng đề nghị đưa bồ câu lên thực đơn.

Ông Plaek nói, “Chúng tôi cũng kêu gọi dân chúng ăn những con bồ câu đã chết, miễn là chúng hợp vệ sinh, và nấu cho kỹ.”

Ông cho biết thị trấn đã tổ chức một cuộc thi nấu ăn với “thực đơn bồ câu” trước đó trong tuần này, với những giải thưởng bằng tiền mặt.

Trong số những món được chế biến, có món bồ câu chiên đơn giản, ăn kèm với món salad đu đủ theo lối cổ điển của Thái Lan.

Lop Buri nằm cách thủ đô Bangkok khoảng hai giờ lái xe lên hướng bắc. Trong giới du lịch Thái Lan, Lop Buri nổi tiếng là nơi có nhiều khỉ, nhưng nay thì bồ câu còn đông hơn cả khỉ.
Ông Plaek nói, “Có khoảng 3,000 con khỉ, nhưng có hàng trăm ngàn con bồ câu.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp