Wednesday, 08/08/2018 - 07:13:49

Tinh Tấn Magazine ra đời, truyền lời Phật dạy


Bìa Tinh Tấn Magazine số tháng Tám 2018Bài BẠN ĐẠO


Tháng Tám là tháng nóng nhất ở nước Mỹ. Năm nay tháng Tám cũng là thời điểm đang có những mức nóng kỷ lục ở California, nóng từ những trận cháy rừng cho đến tình trạng nước biển bị ấm nhất trong hơn một thế kỷ. Nguyên nhân biến đổi khí hậu đã góp phần vào những cơn nóng. Xét cho cùng, thiên tai khí hậu này cũng do con người gây ra chứ không ai khác. Nhân loại đã khai thác những nguồn tài nguyên của Trái Đất đến tận cùng, chỉ nhằm cung phụng cho những dục lạc, hạnh phúc riêng tư của con người, thay vì chia sẻ nguồn tài nguyên với tất cả loài vật sinh sống trên quả địa cầu này.

Thế nên sau hơn 2,500 năm từ ngày Đức Phật Thích Ca có mặt trên Trái Đất, con người vẫn khổ đau cho dù đã đạt đến những mức văn minh tột đỉnh mỗi ngày một cao hơn trước. Lời Phật dạy từ ngàn xưa vẫn còn đó, nhưng mấy ai muốn lắng nghe, chịu thực hành.

Thế rồi vào đầu cái tháng Tám nóng cháy đó, tạp chí Tinh Tấn Magazine đã ra đời, chào bình minh một cách khiêm tốn qua những buổi gặp gỡ để chuyền tay một tờ báo in ấn rất sáng sủa, hoàn toàn in màu trên giấy láng, rất nghệ thuật, và đặc biệt là nội dung chuyên chở những bài viết về Đạo Phật, vừa chuyên biệt như các bài giảng pháp của quý tôn đức, vừa nhẹ nhàng dạt dào tình người như các bài viết của các cư sĩ.

Chúng tôi từng được nghe vợ chồng nhà văn Hoàng Mai Đạt có ý định thực hiện một tờ báo chuyên về sinh hoạt và văn hóa Phật giáo này từ mấy tháng trước, và cũng rất ái ngại cho anh chị ấy vì tuy tấm lòng của họ với đạo thì rất lớn nhưng khả năng tài chánh cũng như thời giờ thì lại rất hạn hẹp, nếu không muốn nói đây là việc làm từ khó đến không thể làm được. Vậy mà vào đầu tháng Tám này chúng tôi nhận được tin vui là “sứ mạng impossible” đã trở thành “possible.” Mừng cho anh chị ấy.

Mở đầu cho tạp chí dày 98 trang (tính luôn cả bìa cho nó oai một chút), nhóm chủ trương Tinh Tấn Magazine viết:

“Với ước nguyện được tạ ơn Tam Bảo qua việc cống hiến khả năng chuyên biệt nhằm ủng hộ công cuộc hoằng pháp của chư tăng ni tại hải ngoại, hỗ trợ các cư sĩ, đạo hữu thuộc mọi tông phái cùng được tinh tấn trên đường tu hành, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện số đầu tiên của Tinh Tấn Magazine mà quí độc giả đang cầm trên tay.

“Trong số này cũng như trong các số tiếp theo, nội dung của tạp chí Tinh Tấn sẽ luôn có những bài pháp của quý tăng ni truyền đạt Lời Phật Dạy; các bài phóng sự về sinh hoạt tâm linh của hàng tu sĩ lẫn cư sĩ, về hoạt động của các tổ chức Phật giáo; sáng tác của mọi giới; phổ biến những bài dịch thuật do các thiện tri thức chuyển ngữ từ các bài viết có giá trị liên quan đến Phật giáo từ mọi quốc gia, đặc biệt là Bắc Mỹ và Âu Châu, nơi đạo Phật đang chuyển biến để hội nhập vào thời đại tiến bộ của nhân loại.”

Xem qua nội dung thì thấy tạp chí Phật Giáo này rất phong phú, từ các bài giảng về chủ đề Quan Thế Âm Bồ Tát của quý tôn đức như Hòa Thượng Tịnh Từ, Hòa Thượng Phước Tịnh, Ni Trưởng Như Thủy, Hòa Thượng Thông Hải, đến các tác phẩm của các cư sĩ, nghệ sĩ như Huyền Trí, Nguyễn Thị Hợp, Phúc Viên, Nguyễn Thị Thêm, Phan Tấn Hải, Hoang Phong, Huỳnh Kim Quang, Vĩnh Hảo, Hoàng Mai Đạt, v.v..

Trong lá thư “Xin hẹn gặp lại kỳ sau” ở cuối tạp chí, nhóm chủ trương đã có đôi lời tâm sự:

“Trong quá trình thực hiện, chúng tôi không tránh khỏi những trở ngại bất ngờ. Một người thân của chúng tôi đã qua đời đúng lúc tờ báo đang ở giai đoạn sắp lên khuôn. Một lần nữa công việc làm báo đành phải gác lại, vốn đã chậm nay càng trễ hơn. Nhân nói về lẽ sống chết vô thường, sự khởi ý cho Tinh Tấn Magazine đã bắt đầu trong một đêm cận ngày Ni Sư Như Thủy viên tịch. Chúng tôi được gặp Ni Sư chỉ một thời gian ngắn trước khi Thầy rời miền Tây nước Mỹ để tiếp tục con đường hoằng pháp ở miền Đông. Từ đó chúng tôi xem công việc thực hiện tờ báo này như một thông điệp mà Sư Phụ đã trao truyền cho chúng tôi: Hãy hỗ trợ đạo pháp đến các chúng sanh bằng tất cả tấm lòng và phương tiện mà các con sẵn có. Hãy làm cho đến khi hết duyên thì thôi.”

Mong rằng Tinh Tấn Magazine sẽ luôn có đủ duyên để tiếp tục “sứ mạng bất khả thi” này.
Quý bạn nào muốn đóng góp bài vở, hình ảnh, tịnh tài, hay muốn đặt mua ($8 một số, thêm $4 cho cước phí ở Mỹ. Mua dài hạn $40 cho bốn số tính luôn cước phí), để giúp nhóm chủ trương có thêm phương tiện cho việc in ấn số kế tiếp, xin hãy liên lạc về địa chỉ:

Tinh Tấn Magazine, 9082 Jennrich Ave., Westminster, CA 92683.

Bạn cũng có thể gởi email về “tinhtan2018@yahoo.com” hay gọi số 714-290-7747.

Cầu chúc cho Tinh Tấn Magazine luôn tinh tấn trên đường phụng sự đạo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp