Monday, 07/03/2016 - 08:11:34

Tình hình nước rút với 10 trận còn lại cho 5 nhóm bóng đá hàng đầu Âu Châu


Salomon Rondon, áo trắng, của đội West Bromwich Albion làm bàn thắng cho đội mình trong trận West Bromwich thắng đội Manchester United 1-0 hôm Chủ Nhật. (Michael Regan/ Getty Images)

 

Alberto Moreno, áo trắng, của Liverpool, và Wilfried Zaha của Crystal Palace tranh banh trong trận Liverpool thắng Crystal Palace 2-1. (Mike Hewitt/ Getty Images)

 

Tình hình nước rút với 10 trận còn lại cho 5 nhóm bóng đá hàng đầu Âu Châu

Bài THANH NGUYỄN

Mùa bóng đá Âu châu khởi đầu sớm muộn có chênh lệch chừng một đôi tuần cho cả năm nhóm bóng đá hàng đầu như Premier Leage (Anh), Ligue 1 (Pháp), Bundesliga (Đức), Serie A (Ý) và La Liga (Tây Ban Nha), thế nhưng cho đến giờ này thì ngoại trừ các đội trong Bundesliga mới chỉ đấu có 25 trận, còn bốn nhóm kia đều đã đấu từ 28 đến 29 trận. Nhìn chung thì 100 đội bóng của cả năm nhóm đó sẽ chỉ còn từ 10 đến 14 trận nữa là kết thúc để coi xem đội nào đoạt chức vô địch trong nước.

Vô địch về cái vụ này là không có chung kết chung kiếc gì hết, tính đến trận cuối cùng, cứ đội nào nhiều điểm nhất là hiệp hội bóng đá của nước đó sẽ tổ chức ngày trao giải, cũng là cái cúp, với cờ xí lọng tàn, trống kèn, pháo bông rất ồn ào, choáng mắt!

Trong hai ngày thứ Bảy 5/3 và Chủ Nhật 6/3 thì đã có tổng cộng 47 trận với 94 đội giao tranh trên khắp các sân cỏ từ bên Anh qua bên Tây Ban Nha. Đấu thì nhiều nhưng rốt cuộc ai nấy cũng chỉ đặc biệt theo dõi bốn, năm anh hàng đầu và bốn, năm anh cuối bảng. Lý do giản dị: Mấy anh đầu bảng là tranh nhau coi ai sẽ về nhất, còn mấy anh cuối bảng thì cố đá cật lực làm sao để đừng có lọt vào số ba anh cuối bảng trong tổng số 20 đội là con số tiêu biểu cho mỗi nhóm câu lạc bộ. Bởi nếu lọt xuống đấy thì sẽ bị đẩy xuống nhóm câu lạc bộ bóng đá hạng dưới để ba anh đầu bảng của nhóm hạng dưới sẽ được đưa lên trám chỗ cho ba anh bất hạnh kia!

Vì còn trên dưới 10 trận nữa cho nên không thể nói là nếu như ta đứng vào hạng 12 chẳng hạn thì chẳng việc gì phải lo sợ cho lắm. Hạng 12 hay ”thường thường bậc trung” gì đi nữa thì cũng đều lo “sốt vó”, vì giả dụ như đấu 10 trận còn lại mà thua béng đi 5 trận thì có nghĩa là mất toi 15 điểm, để nếu như đám bên dưới chúng nó chỉ thua có một hai trận gì đấy thôi là y như rằng ta có tương lai tụt xuống cuối bảng như chơi!

Ngày thứ Bảy Premier League có 8 trận nhưng trận đáng chú ý nhất là giữa Tottenham với Arsenal, giữa Manchester City với Aston Villa và giữa Watford với Leicester. Lý do: Trước trận đấu Leicester đứng đầu bảng, Tottenham đứng nhì, Arsenal đứng 3 và Manchester City đứng hạng 4. Chênh lệch nhau là từ 10 (đối với M.C.) đến 5 điểm (đối với Tottenham).

Bốn đội hàng đầu đó mà cùng thắng thì cán cân vẫn không thay đổi, nhưng chỉ cần một đội thua hoặc thậm chí hòa là cán cân sẽ khác hẳn. Kết quả là Leicester thắng, Totteham và Arsenal hòa, và Manchester City thắng. Ngày Chủ Nhật thì mấy đội thuộc loại “có máu mặt” đó không đấu cho nên thứ bậc vẫn không thay đổi .

Nhưng Chủ Nhật tuy chỉ có hai trận nhưng ai nấy đều đặc biệt theo dõi vì có liên quan đến đội Liverpool của ông Klopp và đội Manchester United của ông Van Gaal. Trước trận đấu thì Liverpool đứng hạng 8 còn Manchester United đứng hạng 6, thua anh hạng 5 là West Ham 2 điểm. Ông Klopp muốn đội mình leo lên hạng 7 (chuyện đương nhiên), còn ông Van Gaal muốn đội mình có thêm 3 điểm để leo lên đầu anh West Ham. Mà tình trạng ông Van Gaal thì lại gay go hơn ông Klopp vì M.U. hồi đầu năm đứng đầu bảng, trong khi trước ngày ông Klopp về nhậm chức thì Liverpool ở tuốt phía dưới bảng.

Bởi thế mà Liverpool có hòa hay thua thì chả mấy ai la ó đòi ông ta từ chức, còn Manchester United mà hòa hay thua thì thiên hạ lại gân cổ đòi cách chức ông Van Gaal vì giờ này mà vẫn chưa nhích lên được hạng 4 (để đương nhiên được tham dự giải UEFA Europa League năm tới) thì còn đợi chừng nào?

Kết qua là Liverpool thắng Crsytal Palace 2-1 nhờ cú phạt đền do Benteke sút vào phút cuối cùng của 4 phút phụ trội. (Chứng kiến cảnh não lòng đó, huấn luyện viên Alan Pardew của đội Crystal Palace quay phắt người lại ở bìa sân, vứt mạnh cái áo par-dessus lên thành ghế, miệng lẩm bẩm cái gì đó không rõ)! Và đội Liverpool của ông Klopp leo lên hạng 7; thích quá!

Riêng đội Manchester United, đấu với một đội thuộc hạng kém hơn là West Bromwich Albion, đội chưa từng thắng M.U. suốt 32 năm nay, thì M.U. đến phút 26 mất đi một mống là Juan Mata với cái thẻ đỏ, để rồi West Bromwich thừa thế xông lên mà áp đảo, đến phút 66 của hiệp 2 thì làm ngay được một bàn đẹp mắt để Manchester United không cách chi gỡ được sau 45 phút của hiệp 2 cộng thêm 4 phút phụ trội. Và thế là ông Van Gaal lại một phen đau khổ khi thấy đội mình hạng 6 vẫn hoàn hạng 6. Ngày thứ Hai báo chí bên Anh lại tiếp tục làm khổ ông ta!

Chỉ biết là đối với Premier League cho đến giờ này thì không cách chi tiên đoán xem ai sẽ đoạt chức vô địch năm nay; bởi bốn năm anh hàng đầu đều chênh lệch nhau về điểm chẳng bao nhiêu vào giai đoạn này. Mà cái đội Leicester đang đứng đầu kia thì từ nhiều tháng nay giới bình luận bóng đá bên Anh cứ gãi đầu gãi tai chẳng biết làm sao mà nó lại có thể ngoi lên hàng đầu một khi mà đội ngũ không có được những cầu thủ loại đắt tiền như mấy đội ngay liền dưới nó!

Trong hai ngày cuối tuần thì Ligue 1 bên Pháp có tất cả 7 trận, có mặt đội Paris Saint Germain, mà tuần rồi PSV vừa thua lần đầu tiên thì lần này lại đành phải hòa 0-0 với Montpellier, thế nhưng chuyện bên Pháp thì chẳng cần bàn thêm. Bởi PSG đứng đầu với 74 điểm trong khi anh hạng nhì là Monaco chỉ có 51 rồi anh hạng 3 chỉ có 45 điểm thì còn gì nữa để mà nói ngoài việc coi cái chức vô địch năm nay như đã nằm trong tay PSG?

Serie A của Ý thì lại có tí vấn đề! Hai ngày cuối tuần có tất cả 9 trận, mà hai anh tranh nhau sít sao nhất là Juventus, 61 điểm trước trận đấu, và Napoli 58 điểm cũng trước trận đấu. Nhưng cả hai đều thắng cho nên Juventus vẫn đứng đầu với 64 điểm và Napoli vẫn đứng nhì với 61 điểm. Còn anh đứng 3 là Roma thì hiện có 56 điểm. Tức là mức chênh lệch giữa 3 anh hàng đầu không nhiều. Chỉ cần sơ xẩy mộtt hai trận là tình hình sẽ khác đi ngay.

Thế rồi Bundesliga bên Đức cũng có chuyện lạ. Mấy tháng trước đây Bayern Munich cứ thế đá đâu thắng đó. Nay, khi không nó lại có trận vừa thua và có trận cũng đành chịu hòa. Nó hiện đứng đầu với 63 điểm trong khi anh hạng nhì là Borussia Dortmund có 58 điểm, và anh Hertha Berlin đứng 3 có 42 điểm. Vấn đề bây giờ là giữa Bayern với Borussia Dortmund. B.D. mà giữ trớn, rồi Bayern mà sơ hở một tí thôi là cái chức vô địch năm nay không còn cầm chắc trong tay như mấy tháng trước đây! (Đội Borussia Dortmund là đội cũ của ông Jurgen Klopp).

Sau cùng thì chỉ cần rất ít dòng đối với nhóm la Liga bên Tây Ban Nha. Hai ngày cuối tuần cả ba anh đầu sỏ là Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid đều ra quân. Và cả ba anh đều thắng. Real Madrid lại còn thắng lớn với tỷ số 7-1, (một mình Ronaldo làm đến 4 bàn). Nhưng mọi việc đều đã muộn màng cho cả Atletico lẫn R.M.! Barcelona hiện đứng đầu với 72 điểm trong khi A.M. đứng nhì với 64 điểm và R.M. đứng 3 với 60 điểm.

Tóm lại thì vào giờ phút này ta có thể tin tưởng là Paris Saint Germain bên Pháp và Barcelona bên Tây Ban Nha năm nay sẽ đoạt chức vô địch. Còn ba nhóm kia: Premier League, Bundeliga và Serie A thì chuyện đâu hình như vẫn còn đó!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp