Thursday, 31/01/2019 - 08:54:50

Tình hình nhà bán: Hàng nhiều nhưng giá vẫn cao


Nhà mới xây được rao bán tại Frisco, Texas tháng 11, 2018. (Getty Images)

Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục, nguồn cung cấp nhà trên thị trường cuối cùng cũng tăng lên. Nhưng đa số những ngôi nhà đang rao bán vẫn còn ngoài tầm với của hầu hết người mua.

Tại các thị trường địa ốc nóng như Seattle, San Jose, California, Las Vegas và Portland (Oregon), số lượng nhà để bán đã tăng trong năm ngoái. Mặc dù vậy, tỷ lệ nhà giá rẻ đã giảm, vì giá trị nhà tăng và lãi suất thế chấp tăng.

Tại Seattle, 58% nhà được coi là giá cả phải chăng trong năm 2017, nhưng tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 46% vào năm ngoái, theo một cuộc khảo sát từ Redfin, một nhà môi giới bất động sản. Số lượng nhà để bán tăng 4%.

Ở Las Vegas, 72% nhà ở có giá phải chăng trong năm 2017, nhưng giảm còn 63% vào năm 2018, ngay cả khi nguồn cung cấp của thị trường bất động sản tại đây khá dồi dào, tăng 10%.

Redfin đã tính toán tỷ lệ nhà ở mỗi khu vực thành phố có giá cả phải chăng mỗi năm bằng cách dùng một hộ gia đình có thu nhập trung bình ở khu vực thành phố đó, giả sử khoản thanh toán giảm 20%, lãi suất 4.64% cho năm 2018 và 3.95% cho năm 2017, và khoản thanh toán thế chấp hàng tháng không quá 30% tổng thu nhập. Redfin định nghĩa người mua như vậy thuộc giới trung lưu.

Trong vài năm qua, các nhà thầu xây nhà đã chú trọng vào những ngôi nhà sang trọng, và các công trình xây dựng những ngôi nhà có giá cả phải chăng cũng được đầu tư. Tuy vậy, họ đã phải đối phó với chi phí cao hơn về đất đai, nhân công lao động và vật liệu xây dựng.

Nhu cầu cũng mạnh hơn ở các khu vực đô thị lớn, nơi chi phí xây dựng đắt đỏ hơn nhiều. Một số nhà thầu xây dựng đã đưa ra các ưu đãi, nhưng một số ít thực sự đang hạ giá, mặc dù lợi tức và doanh số yếu hơn vào cuối năm 2018.

Tỷ lệ nhà bán có giá cả phải chăng trên lợi tức trung bình đã giảm trong năm 2018 ở tất cả 49 khu vực thành phố mà Redfin đã phân tích, nhưng ở một vài thị trường, khả năng trả tiền nhà tăng lên, bao gồm Hartford, Connecticut, Jacksonville, Florida và Columbia, Tennessee.

Các thị trường lớn khác trong lịch sử có giá rất phải chăng, như St. Louis, nơi 84% nhà ở có giá cả phải chăng cho người mua có lợi tức trung bình. Minneapolis và Pittsburgh cũng có một phần tương tự.
Doanh số bán nhà trên toàn quốc đã giảm đáng kể trong tháng 12, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia. Giá nhà đã giảm trở lại phần nào, mặc dù vẫn cao hơn so với một năm trước.

Nếu giá nhà tăng trở lại, khả năng trả tiền nhà sẽ yếu hơn nữa, dẫn đến tình trạng không có người mua, và hệ lụy là doanh số tiếp tục giảm. Có nhiều khả năng giá nhà còn tiếp tục giảm, nhưng giảm tới mức nào để người mua chấp nhận được, còn là một dấu chấm hỏi lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp